Rụng tóc – nguyên nhân và 3 cách điều trị rụng tóc phổ biến

Tên quảng cáo

Rụng tóc là một vấn đề thường gặp không chỉ ở nam giới mà còn ở nữ giới. Mặc dù tóc rụng thường không gây ra những vấn đề nghiêm trọng, nhưng nếu nguyên nhân là do bệnh lý, việc điều trị rụng tóc chính xác là điều quan trọng để khắc phục tình trạng này. Hiểu rõ về những nguyên nhân gây rụng tóc và cách khắc phục sẽ giúp chúng ta đối mặt với vấn đề này một cách hiệu quả.

Bài viết “Rụng tóc – nguyên nhân và 3 cách điều trị rụng tóc phổ biến” sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về các nguyên nhân gây rụng tóc và cung cấp gợi ý về cách điều trị. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, việc tham khảo ý kiến bác sĩ là cần thiết để có chẩn đoán chính xác và phương pháp điều trị tốt nhất.

Rụng tóc là gì? Tình trạng rụng tóc nhiều biểu hiện như thế nào?

Mỗi ngày, một người trưởng thành có thể rụng từ 50 – 100 sợi tóc là điều bình thường. Rụng tóc là một phần tự nhiên trong chu kỳ phát triển của tóc, một số tóc rụng đi sẽ được thay thế bằng những sợi tóc mới mọc.

Chu kỳ phát triển của tóc

Vòng đời của tóc sẽ trải qua 3 giai đoạn sau:

 • Giai đoạn phát triển (Anagen phase): 85 – 90% số tóc mà bạn đang sở hữu ở giai đoạn này. Đây là giai đoạn kéo dài từ 2 – 3 năm đối với nam và từ 6 – 8 năm đối với nữ.
 • Giai đoạn chuyển đổi (Catagen phase): Đây là giai đoạn mà các nang tóc bắt đầu teo lại, quá trình này thường kéo dài khoảng 2 – 3 tuần. 1% số tóc mà bạn có sẽ ở giai đoạn này.
 • Giai đoạn thoái triển (Telogen phase): giai đoạn này thường kéo dài từ 2 – 3 tháng, sau đó tóc sẽ rụng đi, chiếm từ 9 – 14% số tóc của bạn ở giai đoạn này. Sau khi tóc cũ rụng, tóc mới sẽ mọc ra và bắt đầu lại vòng đời phát triển.

Rụng tóc nhiều biểu hiện như thế nào?

Do chu kỳ phát triển của tóc, việc tóc bị rụng mỗi ngày là chuyện vô cùng bình thường, đặc biệt là với các bạn gái. Tuy nhiên, việc rụng tóc nhiều hơn cũng rất dễ nhận biết. Chỉ cần chải hay vuốt nhẹ tóc, bạn có thể dễ dàng lấy ra được một nắm tóc lớn; hoặc dễ thấy hơn, tóc rụng ở khắp mọi nơi, như trên sàn nhà, trên chăn gối, bồn rửa mặt, bàn trang điểm, v.v

Ngoài ra, đường chẻ tóc trên đầu sẽ bắt đầu càng ngày càng rộng và da đầu càng lộ ra nhiều hơn, đó là một tín hiệu cực kỳ rõ ràng. Thậm chí, bạn còn có thể dễ dàng nhận thấy độ mỏng khác thường của tóc. Đối với những bạn gái có mái tóc dài, khi các bạn cột tóc lên, bạn có thể nhận thấy đuôi tóc trở nên nhỏ hơn và trong trường hợp nghiêm trọng hơn thì phần tóc bị túm lên sẽ bắt đầu xuất hiện các mảng trắng khác thường.

Các biểu hiện trên cho thấy tình trạng rụng tóc cũng như tình trạng mái tóc của bạn.

Ai dễ bị rụng tóc?

nguyên nhân và cách điều trị rụng tóc

Rụng tóc có thể chỉ ảnh hưởng đến da đầu hoặc toàn bộ cơ thể (rụng lông). Nguyên nhân gây rụng tóc nhiều thường là do di truyền, thay đổi nội tiết tố, bệnh tật hoặc do tác dụng phụ của thuốc. Ai cũng có thể gặp phải trường hợp này. Tuy nhiên, rụng tóc ở nam giới thường phổ biến hơn ở nữ giới.

Những người có nguy cơ cao bị rụng tóc:

 • Có người trong gia đình bị bệnh tương tự (hói đầu). Đó có thể là người thân bên cha hoặc bên mẹ.
 • Tuổi già;
 • Giảm cân nhanh chóng.
 • Mắc một số bệnh lý nhất định như bệnh tiểu đường hoặc lupus da;
 • Gặp nhiều căng thẳng, stress trong cuộc sống.
 • Nhiều trường hợp rụng tóc quá nhiều do yếu tố tuổi tác, dẫn đến hói đầu. Di truyền nguyên nhân phổ biến nhất của tình trạng này.

Một số người thích để cho tình trạng rụng tóc của mình diễn ra tự nhiên, không cần điều trị hoặc cố gắng che đậy. Tuy nhiên, những người khác cảm thấy mặc cảm vì gặp triệu chứng này thường có xu hướng che đậy chứng hói đầu của mình bằng tóc giả, đồ trang sức, mũ hoặc khăn quàng cổ. Nhiều người khác chọn một trong những biện pháp khắc phục này để ngăn ngừa rụng tóc và phục hồi sự phát triển của tóc.

Tuy nhiên, cần lưu ý, trước khi quyết định điều trị rụng tóc, hãy trao đổi với bác sĩ để tìm ra nguyên nhân khiến bạn bị rụng tóc và lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp.

Nguyên nhân gây rụng tóc?

Trung bình một người rụng khoảng 100 sợi tóc mỗi ngày, nhưng sẽ có những sợi tóc mới mọc song song nên thường không phải là vấn đề lớn. Do đó, rụng tóc xảy ra khi chu kỳ mọc tóc này bị gián đoạn hoặc khi nang tóc bị phá hủy và thay thế bằng mô sẹo, khiến tóc rụng nhiều hơn số tóc mọc lại mỗi ngày.

nguyên nhân và cách điều trị rụng tóc

Rụng tóc thường liên quan đến một hoặc nhiều yếu tố sau:

 • Tiền sử gia đình (di truyền): Nguyên nhân phổ biến nhất gây rụng tóc ở nam giới là di truyền, gây ra chứng hói đầu. Đôi khi, nguyên nhân này cũng được chẩn đoán trong một số trường hợp rụng tóc ở phụ nữ. Tình trạng này thường xảy ra cùng với quá trình lão hóa, theo thời gian, gần như có thể đoán trước được hình thái của tóc (như các mảng hói xuất hiện ở nam, hay tóc mỏng ở nữ).
 • Thay đổi nội tiết tố và bệnh lý: Sự mất cân bằng nội tiết tố, hay còn gọi là rối loạn nội tiết có thể gây rụng tóc vĩnh viễn hoặc tạm thời khi mang thai, sinh con, mãn kinh, các vấn đề về tuyến giáp, v.v. Các nguyên nhân bệnh lý bao gồm bệnh rụng tóc từng vùng (alopecia areata), nhiễm trùng da đầu như khi nhiễm giun đũa và một hội chứng như là “nghiện giật tóc” (trichotillomania);
 • Thuốc và thực phẩm bổ sung: Rụng tóc có thể do tác dụng phụ của một số loại thuốc, bao gồm thuốc điều trị ung thư, viêm khớp, trầm cảm, bệnh tim, huyết áp cao và thuốc điều trị bệnh gút.
 • Xạ trị ở phần đầu: Có nguy cơ tóc sẽ không mọc như trước.
 • Căng thẳng, stress: Nhiều người bị rụng tóc quá nhiều sau cú sốc về thể chất hoặc tinh thần, tuy nhiên, tình trạng này chỉ là tạm thời.

Một số kiểu tóc và cách điều trị: Những “kiểu tóc” lạ, yêu cầu buộc tóc quá chặt như bím tóc và thắt nơ cũng có thể gây rụng tóc. Ngoài ra, việc sử dụng lâu dài các phương pháp điều trị tóc (chẳng hạn như dầu nóng) có thể dẫn đến viêm nang lông và dẫn đến rụng tóc. Nếu để lại sẹo, có thể bị rụng tóc vĩnh viễn.

Các phương pháp điều trị rụng tóc

Hiện nay có rất nhiều phương pháp điều trị rụng tóc hiệu quả ở cả nam và nữ. Với một số bệnh lý, chẳng hạn như rụng tóc từng vùng, Tóc có thể mọc lại trong vòng một năm mà không cần điều trị.

Phương pháp điều trị rụng tóc bao gồm dùng thuốc, phẫu thuật để kích thích mọc tóc và làm chậm quá trình rụng tóc.

Uống thuốc trị rụng tóc

nguyên nhân và cách điều trị rụng tóc

Nếu một tình trạng bệnh lý tiềm ẩn gây rụng tóc, điều quan trọng là phải chẩn đoán và điều trị tình trạng đó. Điều trị có thể bao gồm thuốc để giảm viêm và ức chế hệ thống miễn dịch của bệnh nhân. Nếu một số loại thuốc có thể gây rụng tóc, bác sĩ sẽ khuyên bạn ngừng dùng chúng trong ít nhất ba tháng.

Thuốc dùng để điều trị rụng tóc (di truyền) bao gồm:

Minoxidil (biệt dược Rogaine): Đây là loại thuốc không kê đơn được phê duyệt để điều trị chứng rụng tóc ở cả nam và nữ. Thuốc có dạng lỏng hoặc bọt và được bôi lên da đầu hàng ngày. Đầu tiên, thuốc có thể gây rụng tóc. Tóc mới có thể ngắn hơn và mỏng hơn tóc cũ. Tuy nhiên, bệnh nhân nên điều trị ít nhất 6 tháng để tóc không bị rụng và tóc có thể mọc trở lại. Để duy trì tác dụng trị rụng tóc, bệnh nhân nên tiếp tục dùng minoxidil thường xuyên.

Finasteride (biệt dược Propecia): Đây là một loại thuốc theo toa được phê duyệt để điều trị chứng hói đầu ở nam giới. Dạng thuốc là viên nén. Finasteride có tác dụng làm chậm quá trình rụng tóc ở hầu hết nam giới và một số thậm chí còn kích thích mọc tóc mới. Thuốc này có thể không có tác dụng quá hiệu quả với nam giới trên 60 tuổi. Bệnh nhân nên tiếp tục dùng finasteride để duy trì tình trạng rụng tóc.

Các loại thuốc khác tùy trường hợp: Đối với nam giới bị rụng tóc, uống dutasteride là một lựa chọn khả thi. Ở phụ nữ bị rụng tóc, điều trị bằng thuốc tránh thai và spironolactone cũng có thể ngăn ngừa rụng tóc.

Cấy tóc

nguyên nhân và cách điều trị rụng tóc

Nếu bệnh nhân bị rụng tóc vĩnh viễn và chỉ ảnh hưởng đến đỉnh đầu, kỹ thuật cấy tóc hoặc phẫu thuật phục hồi có thể tận dụng tối đa số tóc còn lại của bệnh nhân.

Trong quá trình cấy tóc, bác sĩ da liễu hoặc bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ sẽ lấy một miếng nhỏ (mỗi miếng chứa một hoặc hai sợi tóc) ở phía sau đầu của bệnh nhân hoặc vùng da đầu xung quanh. Sau đó, các bác sĩ sẽ tiến hành cấy tóc vào vùng hói trên đỉnh đầu. Một số bác sĩ khuyên dùng minoxidil sau khi cấy ghép để giảm thiểu tóc rụng. Bệnh nhân có thể yêu cầu phẫu thuật nhiều lần để đạt được hiệu quả mong muốn.

Tóc rụng do di truyền cũng xảy ra khi cấy tóc. Các kỹ thuật điều trị chứng hói đầu thường rất tốn kém và gây đau đớn. Rủi ro bao gồm chảy máu và để lại sẹo.

Điều trị bằng laser

nguyên nhân và cách điều trị rụng tóc

Với sự chấp thuận từ Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), một công nghệ mới đã xuất hiện để đối phó với chứng rụng tóc di truyền ở cả nam và nữ – liệu pháp laser. Các nghiên cứu ban đầu đã chỉ ra rằng phương pháp này có khả năng cải thiện mật độ tóc. Tuy nhiên, để chứng minh hiệu quả lâu dài, những nghiên cứu chi tiết hơn là điều cần thiết.

Điều này mở ra một cánh cửa hy vọng cho những người đang gặp vấn đề với mái tóc của mình và sẽ đồng thời tiếp tục khám phá và phát triển các phương pháp điều trị tiên tiến hơn trong tương lai.

Khắc phục hậu quả rụng tóc tạm thời như thế nào?

Nếu bạn muốn khắc phục hậu quả của tình trạng này, bạn có thể sử dụng các sản phẩm hỗ trợ như khăn quàng cổ và tóc giả. Hãy gặp thợ cắt tóc của bạn để biết thêm một số ý tưởng tạo kiểu “tóc mới”. Những giải pháp không dùng thuốc này có thể được sử dụng để điều trị rụng tóc lâu dài.

Tuy nhiên, nếu thấy tóc rụng nhiều, bạn nên đi khám để xác định chính xác nguyên nhân. Khi đó chúng ta mới tìm cách cải thiện hoặc điều trị phù hợp. Nếu không xác định được nguyên nhân gây rụng, người bệnh có thể sử dụng bừa bãi các loại thuốc chống nấm, thuốc bôi, thuốc uống không rõ nguyên nhân gây rụng tóc, điều này sẽ đem lại hậu quả khó lường.

Ngoài ra, để tìm hiểu kỹ hơn về các công nghệ làm đẹp hiệu quả, từ chăm sóc da, tóc,… hãy liên hệ Sorella để được giải đáp.

Hotline: 0902752725

✅CS1: 12 ngõ 55 Vân hồ 2, HBT, HN

✅CS2: penhouse Tầng 9, toà nhà 15A Nguyễn Khang , Cầu giấy, HN

✅CS3: Shophouse 0204, tầng 2, tòa Park 8, Times city, HN

✅CS4: 98C Chiến Thắng, Văn Quán Hà Đông HN

✅CS5: Tầng 3, Toà nhà số 6N16 Khu đô thị mới đường Lê Thái Tổ, p.Võ Cường, Tp. Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.

✅CS6: 105 Núi Trúc,Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

SORELLA BEAUTY

Có nên nhổ lông nách không? 1 số điều bạn cần lưu ý và tác hại của việc nhổ lông nách

PHUN MÍ MỞ TRÒNG LÀ GÌ? CÓ ĐAU HAY KHÔNG? ƯU ĐIỂM VÀ CÁCH CHĂM SÓC.

10 CÔNG DỤNG CỦA CÂY NHA ĐAM TRONG SỨC KHOẺ VÀ LÀM ĐẸP

10 công dụng của nghệ mà bạn nên biết và cách sử dụng tốt nhất cho sức khỏe của bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *