Top 5 tác dụng của Vitamin C trong dưỡng da. Điều gì khiến Vitamin C được yêu thích trong thời gian gần đây như thế 

Tên quảng cáo

Top 5 tác dụng của Vitamin C trong dưỡng da. Tác dụng của vitamin C là gì mà lại được nhiều chị em ưa thích đến thế? Khả năng chống oxy hoá và là thành phần thúc đẩy quá trình sản xuất collagen khiến cho vitamin C trở thành một dưỡng chất thiết yếu cho mọi làn da. 

Theo đó, bằng chứng vitamin C giúp làm đẹp da đã được một vài nhà nghiên cứu khẳng định dựa trên việc phòng ngừa và điều trị những ảnh hưởng của tia cực tím đối với da. 

Thành phần Vitamin C trong cấu tạo của da 

Vitamin C là một thành phần tự nhiên của da được tìm thấy với hàm lượng cao trong cả lớp hạ bì và biểu bì. Trong thực tế, hàm lượng vitamin C của lớp biểu bì cao hơn lớp hạ bì, do đó nồng độ vitamin C ở tất cả hai lớp cấu tạo da gần tương đương với bất kỳ hợp chất chống oxy hoá hoà tan trong dầu thông thường, thậm chí là axit uricglutathione.

Tuy nhiên, quá trình lão hóa sẽ gây ra sự sụt giảm hàm lượng vitamin C ở cả lớp biểu bì và hạ bì. Đồng thời, khi tiếp xúc quá nhiều với tia cực tím hoặc các tác nhân độc hại, bao gồm khói bụi và khí thải ozon, cũng có thể làm suy giảm hàm lượng vitamin C, đặc biệt là lớp biểu bì. 

Nguồn gốc của vitamin C trong da chủ yếu được vận chuyển bởi máu. Các protein vận chuyển đặc biệt cung cấp axit ascorbic được tìm thấy trên bề mặt tế bào và trong các lớp của da. 

Tế bào sừng có khả năng vận chuyển vitamin C cao nhằm bù đắp cho sự hình thành mạch máu yếu của lớp biểu bì. Chính vì thế, việc bổ sung vitamin C theo cách bôi sẽ làm gia tăng nồng độ vitamin C trong da vô cùng hiệu quả. 

Bên cạnh đó, vitamin C cũng có thể được bổ sung cho da bằng việc đắp lên da. Trong khi đó, lớp sừng chính là rào cản giúp hấp thụ vitamin C trực tiếp qua con đường không sử dụng đồ uống. Như vậy, cách cải thiện khả năng dung nạp vitamin C của da là làm sạch lớp sừng thông qua tia laze, hoá chất hoặc cơ học. 

Đồng thời, khả năng hấp thụ vitamin C của da cũng tuỳ thuộc rất nhiều vào độ pH của da. Các sản phẩm dưỡng da có độ pH dưới 4,0 sẽ giúp vận chuyển bằng cách kích thích lượng vitamin C được tích lại vào bên trong da hơn các sản phẩm khác. 

Top 5 tác dụng của Vitamin C
Top 5 tác dụng của Vitamin C

Ảnh hưởng của sự thiếu hụt Vitamin C đến làn da 

Thiếu hụt vitamin C có thể có ảnh hưởng nghiêm trọng đối với làn da. Khi bị thiếu hụt vitamin C, nồng độ axit ascorbic trong huyết thanh hạ thấp dưới ngưỡng 10 micromolar (ppm), và điều này có thể được ngăn chặn bằng cách hấp thụ tối thiểu 10 mg axit ascorbic mỗi ngày. 

Các triệu chứng của thiếu hụt vitamin C biểu hiện thông qua việc hạn chế sản sinh collagen, một protein cần thiết trong việc tạo ra cấu trúc và độ ẩm trên da. 

Khi collagen bị suy giảm, các cấu trúc trong da sẽ bị phá vỡ và các mạch máu sẽ trở nên mỏng hơn. Điều này liên quan đến việc hình thành các dấu hiệu ban đầu trên da bao gồm việc làm dày lớp sừng và hình thành những vết xuất huyết nhẹ dưới da. 

Khi thiếu hụt vitamin C trở nên trầm trọng hơn, quá trình lành vết thương trên da cũng bị ảnh hưởng vì thiếu collagen thiết yếu giúp phục hồi da. Điều này liên quan đến việc tổn thương da không được chữa lành một cách dễ dàng và hiệu quả hơn bình thường. 

Để cải thiện điều này, việc bổ sung thêm vitamin C là quan trọng giúp sản xuất collagen và kích thích quá trình chữa lành vết thương trên da. 

Tóm lại, thiếu hụt vitamin C có thể gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến làn da. Việc bổ sung một hàm lượng vitamin C đầy đủ trong cơ thể thông qua việc ăn uống thực phẩm chứa vitamin C hoặc bổ sung bổ sung vitamin C sẽ giúp duy trì sức sống và sự chắc khỏe của da.

Mặt khác giúp bổ sung các khoáng chất cần thiết hỗ trợ việc sản sinh collagen giúp chữa lành vết thương trên da. 

Top 5 tác dụng của Vitamin C
Top 5 tác dụng của Vitamin C

Có thể bạn muốn đọc thêm: Tác dụng của Vitamin E, 1 số lưu ý giúp chị em sử dụng Vitamin E đúng cách

Tác dụng của Vitamin C đối với một làn da đẹp 

Bảo vệ da trước tia cực tím 

Vitamin C giúp làm giảm tổn thương da khi tiếp xúc với tia cực tím (UV). Vitamin C không thể được gọi là “kem chống nắng” bởi vì Vitamin C không hấp thụ tia cực tím trong quang phổ UVA hoặc UVB. Thay vào đó, đặc tính chống oxy hoá cao của vitamin C bảo vệ chống lại sự tổn thương mà tia UV gây ra trên da và các gốc tự do. 

Các protein vận chuyển vitamin C được hình thành trong tế bào sừng nhằm đáp ứng với ánh sáng UV cho thấy nhu cầu hấp thụ vitamin C tăng thêm để giúp làn da được bảo vệ toàn diện.

Ngược lại, khi tiếp xúc lâu dưới ánh sáng mặt trời, tia UV sẽ làm giảm nồng độ vitamin C trong da, một tác dụng tuỳ thuộc vào mức độ và thời gian tiếp xúc với tia UV. Khi xem xét các tế bào sừng được nuôi cấy trong ống nghiệm, việc bổ sung vitamin C sẽ làm giảm tổn thương 

DNA liên quan với tia tử ngoại và quá trình peroxy hóa lipid, thúc đẩy giải phóng các cytokine chống viêm và giúp chống lại quá trình tế bào chết theo chu kì của tế bào. Hơn nữa, vitamin C cũng kích thích các tế bào nhạy cảm với oxy hoá hơn trong các tế bào gốc đã nuôi cấy và làm chậm quá trình lão hoá của tế bào gốc khi tiếp xúc với tia UV. 

Top 5 tác dụng của Vitamin C
Top 5 tác dụng của Vitamin C

Phòng ngừa nếp nhăn 

Sự tích tụ của các tổn thương oxy hóa trong da là một dấu hiệu của quá trình oxi hoá và lão hoá tự nhiên. Những tổn thương oxy hóa nghiêm trọng có thể làm hỏng kết cấu da. 

Vitamin C không những có khả năng chống oxy hoá, mà còn có vai trò quan trọng đối với quá trình tổng hợp collagen, một dạng protein quan trọng giúp duy trì sự dẻo dai và đàn hồi của da. Vitamin C tham gia vào quá trình hydroxyl hóa của collagen, cần thiết để thúc đẩy sự phát triển của tế bào da và bảo vệ lớp biểu bì. 

Nhờ vậy, lớp biểu bì giúp duy trì và cải thiện tính đàn hồi của da, giúp ngăn chặn sự xuất hiện nếp nhăn trên da khi mới hình thành và làm giảm các nếp nhăn nếu đã có. 

Để phòng ngừa nếp nhăn, việc bổ sung vitamin C thông qua chế độ ăn uống mỗi ngày là vô cùng quan trọng. Bạn có thể tìm thấy vitamin C trong nhiều loại trái cây bao gồm bưởi, quýt, trái kiwi, cà chua, bông cải xanh, cùng các loại thảo mộc và rau củ tươi khác.

Ngoài ra, cũng có thể dùng các sản phẩm dưỡng da giàu vitamin C nhằm bổ sung dinh dưỡng trực tiếp lên da. 

Tóm lại, vitamin C không những có khả năng chống oxy hoá mà còn có vai trò quan trọng đối với quá trình tổng hợp collagen giúp duy trì tính đàn hồi của da. Việc bổ sung vitamin C trong chế độ ăn uống và các sản phẩm dưỡng da giàu vitamin C có thể giúp phòng ngừa nếp nhăn và duy trì làn da mịn màng và tươi trẻ. 

Làm lành vết thương 

Một trong những dấu hiệu phổ biến của tình trạng thiếu hụt vitamin C là khả năng chữa lành vết thương kém. 

Các phản ứng viêm thường xuyên làm gia tăng nồng độ gốc tự do trong khu vực tổn thương và sự xuất hiện của vitamin C có thể giảm thiểu tác động của các gốc tự do, thúc đẩy vết thương nhanh hồi phục hơn. 

Hơn nữa, vitamin C cũng là một yếu tố của quá trình tổng hợp collagen ở da, mang tới tính bền vững trên làn da bằng việc thúc đẩy sự biệt hoá của tế bào sừng, thúc đẩy sự tăng trưởng của lớp biểu bì. 

Vậy cho nên, vitamin C thường xuyên có mặt trong các phương pháp trị liệu đối với vết loét da tỳ đè và sẹo rộp, kết hợp với vitamin E, selen và các chất bổ dưỡng khác. 

Top 5 tác dụng của Vitamin C
Top 5 tác dụng của Vitamin C

Cải thiện tình trạng làn da khô 

Việc bổ sung giàu vitamin C ngay cả trong chế độ ăn uống có ảnh hưởng trong việc giảm tỷ lệ lão hoá da. Cơ chế là dựa trên các phân tử axit ascorbic có thể ngăn ngừa được sự bốc hơi nước dưới biểu bì. 

Trong các mô hình nuôi cấy tế bào, việc bổ sung vitamin C thúc đẩy quá trình tổng hợp lớp lipid hàng rào, giúp duy trì lớp sừng vận động ngoài trời với độ thẩm thấu rất thấp, duy trì được độ ẩm trên da. Tuy vậy, vai trò của vitamin C khi sử dụng trên da với mục đích cải thiện tình trạng khô da là không rõ ràng.

Các tác dụng khác 

Sử dụng vitamin C đã được chứng minh là có thể giúp ích cho vùng da mụn viêm để cải thiện các triệu chứng mụn viêm. Bên cạnh đó, thoa vitamin C tại chỗ cũng có thể có tác dụng làm trắng da nhẹ nhàng nhờ ức chế sản sinh melanin và quá trình oxy hoá melanin. 

DNA ảnh hưởng lên màng tế bào thông qua quá trình peroxy hoá lipid, thúc đẩy giải phóng các cytokine gây viêm và do đó chống lại quá trình tế bào chết theo chu kì của tế bào. 

Hơn nữa, vitamin C cũng bảo vệ các tế bào nhạy cảm với oxy hoá mạnh như là tế bào gốc từ đã lên men và làm gia tăng khả năng hồi phục của tế bào gốc khi tiếp xúc với ánh sáng UV. 

Như vậy, sử dụng vitamin c là một phương pháp làm đẹp cũng như điều trị các vấn đề về da hiệu quả, thông qua việc bôi trực tiếp và thông qua đường ăn uống và kể cả khi sử dụng kết hợp thêm với các vi chất bổ dưỡng khác, chẳng hạn như vitamin E và selen. 

Có thể nói vitamin C đóng vai trò vô cùng cần thiết cho làn da của chị em. Vì thế, muốn có làn da khỏe mạnh, ngăn ngừa lão hoá bạn hãy chủ động sử dụng các sản phẩm giàu vitamin C vào trong chu trình chăm sóc da mỗi ngày. 

Trong trường hợp nếu gặp phải các tình trạng khác trên da như tàn nhang, mụn, thâm, nám. .. bạn nên tới bệnh viện được trực tiếp bác sĩ thăm khám và tư vấn về liệu trình chăm sóc da phù hợp. 

Sorella Beauty Spa là một cơ sở y tế uy tín, với các bác sĩ, chuyên gia Da liễu có kinh nghiệm cùng với trang thiết bị y tế hiện đại, mang đến hiệu quả cao trong việc điều trị tất cả các tình trạng da khác nhau. 

Top 5 tác dụng của Vitamin C
Top 5 tác dụng của Vitamin C

Có thể bạn muốn đọc thêm: Top 3 kem dưỡng ẩm mùa đông phù hợp mọi loại da 

Làm thế nào để sử dụng vitamin C hiệu quả 

Để sử dụng vitamin C một cách hiệu quả, có một số điều đáng chú ý. Bạn có thể hấp thu vitamin C qua thực phẩm, có thể dùng cùng với hoặc không dùng cùng với thực phẩm, thông thường là 1-2 lần mỗi ngày. Hãy tuân thủ theo các chỉ dẫn trên nhãn sản phẩm hoặc theo chỉ dẫn của bác sĩ. 

Nếu bạn sử dụng viên nang giải phóng kéo dài, tránh nhai viên nang. Đừng nuốt hoặc nhai viên nang, bởi vì việc làm như vậy có thể giải phóng tất cả các hoạt chất trong viên đến cùng một thời điểm, gây ra các phản ứng phụ. 

Ngoài ra, hãy nhớ cắt bỏ bất kỳ viên nang giải phóng lâu dài trừ khi bác sĩ hoặc dược sĩ cho phép. Hãy nuốt từng viên hoặc cả viên mà không nghiền nhỏ hoặc nhai. Hãy dùng sản phẩm này cùng với một cốc nước ấm (8 ounces/240 ml) trừ khi bác sĩ chỉ định khác. 

Nếu bạn sử dụng miếng wafer hoặc viên nhai, vui lòng nhai kĩ trước khi nuốt. Nếu bạn sử dụng viên uống, nhớ ngậm nó trong cổ họng khi thuốc tan dần. 

Nhớ tuân thủ đúng cách sử dụng để có được hiệu quả cao nhất từ vitamin C. Nếu có bất kỳ nghi ngờ nào, hãy tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ hoặc dược sĩ để có chỉ dẫn chính xác cho trường hợp của bạn. 

Tóm lại, việc sử dụng vitamin C hiệu quả cần tuân thủ đúng cách sử dụng theo chỉ dẫn của sản phẩm. Hãy ghi nhớ không tự tiện bẻ vỡ hoặc nghiền nát viên nang, chỉ nên dùng với nước nóng trừ khi có chỉ dẫn riêng.

Nếu bạn đang sử dụng vitamin C dưới dạng viên, vui lòng pha đều với nước hoặc đồ ăn mềm phù hợp và trộn đều. Hãy sử dụng ngay sau khi pha và dùng hết một lần, không dùng tiếp ở lần sau. 

Nếu bạn đang sử dụng dạng chất lỏng của vitamin C, hãy thận trọng tính liều bằng cách sử dụng một thìa hoặc muỗng đong đặc biệt. Đừng sử dụng thìa bình thường tại nhà bởi vì có thể dùng quá liều. 

Liều dùng của vitamin C tuỳ thuộc vào tình trạng sức khoẻ và phản ứng với thuốc. Hãy sử dụng vitamin C thường xuyên để có được hiệu quả cao nhất từ nó. Hãy dùng theo liều lượng cố định để có thể sử dụng mỗi ngày. Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng dị ứng hay biểu hiện khác thường nào khi sử dụng vitamin C, nên nhờ sự giúp đỡ y tế ngay. 

Hãy luôn tuân thủ theo liều lượng và chỉ dẫn của sản phẩm nhằm sử dụng vitamin C được chính xác và hiệu quả nhất. Nếu bạn có bất cứ vấn đề thắc mắc, vui lòng hỏi ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ để được giải đáp chính xác về tình trạng của bạn. 

Tóm lại, việc sử dụng vitamin C dưới dạng viên hoặc dạng chất lỏng yêu cầu sự kiên trì và tuân thủ đúng cách sử dụng. Hãy nhớ sử dụng vitamin C theo liều lượng đúng, đều đặn và tìm kiếm sự trợ giúp y tế nếu có các triệu chứng không chắc chắn. 

Top 5 tác dụng của Vitamin C
Top 5 tác dụng của Vitamin C

Có thể bạn muốn đọc thêm: AHA và BHA là gì? Có nên sử dụng kết hợp cả 2 cùng một lúc không?

Hotline: 0902752725

✅CS1: 12 ngõ 55 Vân hồ 2, HBT, HN

✅CS2: penhouse Tầng 9, toà nhà 15A Nguyễn Khang , Cầu giấy, HN

✅CS3: Shophouse 0204, tầng 2, tòa Park 8, Times city, HN

✅CS4: 98C Chiến Thắng, Văn Quán Hà Đông HN

✅CS5: Tầng 3, Toà nhà số 6N16 Khu đô thị mới đường Lê Thái Tổ, p.Võ Cường, Tp. Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.

✅CS6: 105 Núi Trúc,Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *