9 thành phần điều trị mụn trứng cá hiệu quả mà bạn nên biết

Tên quảng cáo

Trị mụn trứng cá – Đối với phái nữ mụn trứng cá là tình trạng về da gặp rất thường xuyên, đặc biệt là với da dầu, nhạy cảm hoặc độ tuổi dậy thì. Nếu không tìm cách trị mụn trứng cá kịp thời, tình trạng này có thể dẫn đến nguy cơ viêm nhiễm, làm ảnh hưởng không nhỏ đến thẩm mỹ và sức khỏe làn da. Do đó, nếu đang gặp vấn đề với mụn trứng cá, bạn đừng bỏ qua hãy cùng Sorella hướng dẫn bạn trong bài viết sau đây.

9 thành phần điều trị mụn trứng cá hiệu quả

Khi tìm kiếm về từ khóa trị mụn trứng cá ở trên Internet, bạn sẽ nhận được kết quả ra rất nhiều phương pháp điều trị tràn lan trên mạng. Có vô vàn cách được hiển thị từ peel da, lột mụn đến sử dụng thuốc rượu, kem trộn. Càng đọc nhiều bài bạn càng thấy mông lung và không biết đâu là cách hiệu quả đối với mình

Có thể bạn chủ quan cho rằng sau 20 tuổi thì xác suất bị mụn trứng cá sẽ giảm đi. Nhưng, cũng giống như việc người ta thường tin là sau 18 tuổi khả năng bị cận sẽ giảm đi, thực tế là không. Nếu bạn không chăm sóc da đúng cách hoặc sống không lành mạnh thì việc 30, 50 tuổi xuất hiện mụn trứng cá là bình thường.

Chúng ta hãy luôn ghi nhớ rằng: “Chỉ có phương pháp chăm sóc da chuẩn khoa học mới có thể điều trị mụn trứng cá triệt để”. Chắc chắn điều này không hề dễ vì bạn không phải là chuyên gia hay bác sĩ hoặc bạn không có thời gian tìm hiểu cặn kẽ về thành phần trị mụn chuẩn khoa học.

Bài viết hôm nay hãy cùng Sorella tìm hiểu sâu về các thành phần trị mụn từ đó bạn sẽ tìm được cách là chân ái cho quá trình trị mụn gian nan của mình.

NGUYÊN NHÂN VÀ PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ MỤN TRỨNG CÁ

trị mụn

Phân loại mụn trứng cá

Trước tiên, bạn cần xác định mình đang gặp tình trạng mụn thì mới có thể chọn lựa được thành tố phù hợp để điều trị mụn trứng cá. Các loại mụn thường gặp:

Mụn không viêm:

Mụn đầu trắng/ mụn đầu đen(Comedonica): Đây là mức độ nhẹ của mụn.

  • Mụn đầu đen được gọi là open comedo(đầu mở) hay mụn cồi, loại mụn này khiến lỗ chân lông bị giãn nở, màu đen chính là do phần cồi mụn trồi lên trên bề mặt , tiếp xúc với không khí và oxy hóa.
  • Mụn đầu trắng là closed comedo (đầu kín) hay cách gọi quen thuộc là mụn cám
  • Mụn đầu đen và mụn đầu trắng không nhức nhưng lại dai dẳng. Chỉ cần không làm sạch da đúng cách, thì dù đi đâu nó sẽ trở về bên bạn ngay.
  • Mụn đầu đen và mụn đầu trắng không gây tê nhức nhưng lại rất dai dẳng. Chỉ cần bước làm sạch da không đúng cách, bất kể thời gian nào nó sẽ quay trở lại với bạn ngay. 

 Mụn ẩn: loại mụn nằm cứ nằm ẩn dật dưới da ngày này sang tháng khác, làm da bạn trông lúc nào cũng lởm chởm. Một đặc điểm cần lưu ý khác bạn nên biết là mụn ẩn rất dễ lây lan. 

trị mụn

 Mụn viêm: vi khuẩn P.Acnes bắt đầu tấn công và da bị tổn thương mức cao hơn

 •  Mụn mủ (Pustules) : chúng thường bị nhầm lẫn với mụn cám vì đầu của chúng đều có màu trắng giống nhau. Nhưng khác với mụn cám không gây viêm đau thì mụn mủ khi viêm sẽ nhức, chân mụn sưng đỏ và thường có chứa dịch mủ. 
 •  Mụn U/Mụn Bọc (Nodules): nếu bị mụn bọc tức là da của bạn bị tổn thương nặng hơn so với mụn mủ. Bạn sẽ không thấy được nhân mụn của nó mà đã bị đóng vảy thành một cục giống vết chai trên da, loại mụn này thường có màu hơi tím tái. 
 • Mụn Nang (Cysts): Tình trạng viêm nhiễm của loại mụn này cũng nghiêm trọng tương đương với mụn u. Loại mụn này có những vết sưng rất to, có cảm giác đau đớn và viêm rất nặng loang rộng. Nhìn nó như cục bọng nước trên da, loại mụn này cũng gây tổn thương nhiều tầng biểu bì của da và không chữa đúng cách sẽ để lại sẹo rỗ. Nếu bị tới loại mụn này bạn nên đi bác sĩ da liễu thăm khám thay vì tự điều trị tại nhà. Đây là cấp độ nặng nhất của mụn trứng cá

Mụn trứng cá được hình thành do đâu?

Có rất nhiều cách diễn giải về quá trình hình thành mụn trứng cá. Nhưng bạn chỉ cần nhớ tóm gọn các từ khóa dưới đây:

trị mụn

– TUYẾN BÃ NHỜN HOẠT ĐỘNG MẠNH > KẾT HỢP TẾ BÀO CHẾT, KHÓI BỤI > LỖ CHÂN LÔNG BÍT TẮC => MỤN KHÔNG VIÊM

– TUYẾN BÃ NHỜN HOẠT ĐỘNG MẠNH > LỖ CHÂN LÔNG BÍT TẮC > KẾT HỢP TẾ BÀO CHẾT, KHÓI BỤI > VI KHUẨN P.ACNES HOẠT ĐỘNG MẠNH > BẠCH CẦU ĐẾN “DIỆT VI KHUẨN” > GÂY RA PHẢN ỨNG VIÊM => MỤN VIÊM

Bất kể loại mụn nào cũng có nguồn gốc từ tuyến bã nhờn hoạt động mạnh mẽ, tiết ra dầu thừa. Lượng dầu này cộng với tế bào chết và bụi bẩn tạo thành một lớp mỡ chắn ngay ở lỗ chân lông. Bã nhờn bên trong không chui ra ngoài được còn tạp chất ở bên ngoài thì cứ liên tục được tồn đọng. Đó là nguyên nhân sinh ra các loại mụn không viêm như mụn đầu trắng, mụn đầu đen, mụn ẩn, mụn li ti.

Khi lỗ chân lông quá tắc nghẽn sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn kị khí P.acnes phát triển mạnh mẽ.

P.acnes ẩn mình trên hệ vi khuẩn của da, và da của chúng ta có cơ chế tự bảo vệ. Khi thấy có vi khuẩn tấn công thì bạch cầu trong da sẽ phản kháng với vi khuẩn. Mụn viêm chính là cái cách chống trả lũ vi khuẩn của da.

Phương pháp nào có thể điều trị mụn trứng cá?

Thật ra, không có một giải pháp nào hiệu quả hoàn toàn tri mụn trứng cá với mọi mức độ, loại da cả!

Vì mỗi loại da khác nhau sẽ có một lộ trình điều trị khác nhau. Nếu bạn không thật nắm rõ trạng thái làn da của mình, mọi cách điều trị đều trở nên vô nghĩa.

Sau khi bạn đã xác định được làn da của mình thuộc loại nào, bạn nên đối chiếu tình trạng mụn của mình theo các cấp độ:

 • Cấp 1: mụn nhẹ – mụn đầu trắng, đầu đen, mụn ẩn
 • Cấp 2: mụn vừa – mụn đỏ, mụn mủ
 • Cấp 3: mụn nặng – mụn viêm
 • Cấp 4: mụn nặng hơn hết – mụn bọc, mụn nang

Tùy vào từng loại da và cấp độ mụn, bác sĩ da liễu sẽ xác định lộ trình, phương pháp mà bạn cần thực hiện

Đường bôi: đây là cách điều trị mụn trứng cá thường thấy. Bảng thành phần trong các sản phẩm thường có chứa: retinoids, benzoyl peroxide, kháng sinh hoặc salicylic acid (BHA),…

Đường uống: đây là phương pháp trị mụn trứng cá cấp độ viêm nhiễm nặng. Bạn cần phải hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng thuốc để phòng ngừa các tác dụng phụ có thể xảy đến. Những loại thuốc có thể được kê bao gồm: kháng sinh, isotretinoin,…

Để rõ hơn khi bị mụn trứng cá, bạn nên sử dụng những sản phẩm có chứa những thành phần nào? Cùng tìm hiểu ở phần dưới nào!

NHỮNG THÀNH PHẦN ĐIỀU TRỊ MỤN TRỨNG CÁ HIỆU QUẢ

Salicylic Acid (BHA)

BHA đã không còn là từ khóa xa lạ với phái đẹp, những câu quảng cáo như” sản phẩm có chứa BHA, AHA,…” . Nhưng không nhiều người biết đây được xem là cách trị mụn trứng cá hiệu quả. Salicylic Acid là một dạng beta-hydroxy acid, hoạt động theo cơ chế hòa tan dầu thừa và tẩy da chết nhẹ nhàng tận sâu trong lỗ chân lông. BHA có khả năng điều trị mụn trứng cá ở cấp độ 1,2 và hỗ trợ ở cấp độ 3.

Nhờ vào khả năng làm bợt đi các tế bào chết dư thừa trên da, BHA tạo đường giúp nang chân lông dễ dàng được thông thoáng. Chính vì đặc tính này, oxy được đưa vào da, ngăn sự phát triển của P.Acnes, trị mụn trứng cá hiệu quả. Ngoài ra, Salicylic Acid còn có khả năng điều tiết lượng bã nhờn.

BHA trên thị trường hiện nay có nhiều nồng độ khác nhau, từ 0.5% đến 2%. Với nồng độ 0.5% thì BHA gần như chỉ có tính chất bảo quản, không có tác dụng đáng kể gì trên da. Nồng độ được cho là hoạt động ổn định hơn hết là 2%. Tuy nhiên, đối với các bạn da nhạy cảm cần lưu ý khi sử dụng vì có thể dẫn đến tình trạng break-out nhé!

BHA là thành phần quan trọng trong nhiều dòng sản phẩm, bao gồm: sữa rửa mặt, nước hoa hồng, kem/serum đặc trị. Tuy nhiên, các bạn nên sử dụng toner hoặc serum đặc trị có chứa Salicylic Acid thay vì những sản phẩm rửa trôi. Hơn hết thì để hoạt chất phát huy công dụng thì cần có thời gian.

Lưu ý là Salicylic Acid có thể làm da bạn khô nếu dùng liều lượng quá nhiều hoặc quá dày đặc trong khi da bạn chưa có thời gian thích nghi.

Một số cách khắc phục:

 • Bạn có thể sử dụng cách ngày để da có thời gian hấp thụ, đặc biệt là da nhạy cảm
 • Dưỡng ẩm, cấp ẩm sau khi sử dụng BHA.

trị mụn

Glycolic Acid (AHA)

Glycolic acid là một axit alpha-hydroxy (AHA) có nguồn gốc từ mía có khả năng trị mụn trứng cá. Glycolic acid có cấu trúc dạng phân tử cực nhỏ nên dễ dàng cho da hấp thụ. Qua đó tăng cường sự sản xuất collagen của cơ thể, nhẹ nhàng loại bỏ tế bào chết – tác nhân làm tắc nghẽn lỗ chân lông. Cũng giống như Salicylic acid, bạn có thể tìm thấy Glycolic acid trong sữa rửa mặt, nước hoa hồng, serum hoặc kem dưỡng.

Điểm khác biệt dễ nhận thấy ở Salicylic acid và Glycolic acid là:

 • Salicylic acid – BHA tan trong dầu;
 • Glycolic acid – AHA tan trong nước.

Glycolic Acid có tác dụng chủ yếu là bong lớp da chết trên bề mặt cũng như làm bợt đi lớp sừng. AHA giúp làn da mặt mịn màng hơn, đồng thời làm ít đi sự xuất hiện của các nếp nhăn nhỏ và làm tăng thêm sinh nguyên bào sợi Collagen giúp trị mụn trứng cá. 

AHA có nhiều nồng độ khác nhau, tương ứng với nhu cầu sử dụng và loại da như:

 • 2-5%: được dùng để tẩy da chết, thông thoáng nang lông, hỗ trợ điều trị mụn trứng cá. Các bạn mới làm quen acid hoặc da mẫn cảm nên dùng những sản phẩm có nồng độ AHA trong ngưỡng này.
 • 5-10%: đây là mức độ thông dụng và vận hành tốt ở mọi loại da. Ở nồng độ này, glycolic acid có tác dụng giúp da láng mịn, giảm mụn và những nếp nhăn li ti;
 • 12% trở lên: Ở nồng độ này, AHA có tác dụng tẩy da chết mạnh. Thông thường, các chuyên gia sẽ chỉ sử dụng nồng độ này để trị thâm và sẹo mụn.

Tuy có nhiều đặc điểm nổi trội nhưng Glycolic acid cũng có những nhược điểm. Như những loại alpha hydroxy acid khác là rất nhảy cảm với ánh nắng mặt trời, vì thế nếu đang sử dụng glycolic acid thì bạn nên sử dụng thêm kem chống nắng.

Benzoyl Peroxide

Đây là thành phần kháng khuẩn, rất hiệu quả trong việc diệt vi khuẩn P.Acnes giúp điều trị mụn trứng cá

Benzoyl peroxide được chuyển hóa chủ yếu ở lớp trên của biểu bì sang benzoic acid và các gốc oxy tự do. Các benzoic acid làm giảm pH của da, phá vỡ màng tế bào vi khuẩn. Benzoyl peroxide có hoạt tính kháng khuẩn phổ rộng tồn tại khoảng 48h, kể cả khi vi khuẩn phát triển mạnh.

Nhưng các bạn có làn da nhạy cảm nên cẩn thận vì thành phần này có thể gây khô da, đỏ, ngứa. Chỉ nên sử dụng Benzoyl 2% để tránh tình trạng kích ứng có thể xảy ra.

Retinol

Retinol quá nổi tiếng trong công việc chống lão hóa. Ngoài công dụng này ra, retinol còn có thể điều trị mụn trứng cá hiệu quả vì Retinol là chất chống viêm và thành phần này thường xuyên được bác sĩ da liễu ưu tiên trong các liệu trình điều trị da.

Giữa các sản phẩm trị mụn trứng cá thì chúng ta nên chọn sản phẩm có kết cấu mỏng nhẹ như serum, gel. Có thể chứa thêm các hoạt chất trị mụn khác để tăng cường khả năng trị mụn trứng cá và thẩm thấu. Với mục đích chống lão hoá thì nên dùng Re có thêm nhiều tinh chất dưỡng, kết cấu có thể đặc một chút như dạng kem,

Sulfur (Lưu huỳnh)

Đối với cấp độ 2 trở đi, Sulfur là phương pháp điều trị mụn trứng cá hiệu quả nhất. Với đặc tính háo nước, dầu, hoạt chất này làm khô cồi mụn nhanh chóng. Bên cạnh đó, lưu huỳnh còn có thể trị được các vết thương bị viêm nhiễm, ghẻ, vảy nến, nấm ngứa.

Hiện nay, các sản phẩm chấm mụn chứa lưu huỳnh đều đã được pha trộn với các hoạt chất khác. Việc này giúp giảm đi mùi trứng thối có sẵn cũng như hỗ trợ sulfur trong việc điều trị mụn trứng cá. 

Một số lưu ý khi sử dụng sulfur:

 • Không thoa lên các vùng da bị tổn thương hoặc có vết thương hở;
 • Tuyệt đối không sử dụng cùng với tretinoin vì sẽ gây kích ứng da nghiêm trọng;
 • Tránh dùng cùng kem chống nắng có PABA (Para-Aminobenzoic Acid) để ngăn tình trạng da bị đổi màu, cháy da;
 • Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời để giảm nguy cơ kích ứng da;
 • Chỉ bôi lưu huỳnh lên vùng da điều trị

NHỮNG THÀNH PHẦN ĐIỀU TRỊ MỤN TRỨNG CÁ THƯỜNG ĐƯỢC BÁC SĨ KÊ ĐƠN

Dapsone

 • Dapsone đã được dùng rộng rãi trong chữa trị nhiều bệnh như: viêm da dạng herpes, bệnh phong, bệnh sốt rét. Dapsone trước đây cũng được sử dụng điều trị mụn trứng cá mức độ nặng với liều 25-50mg/ngày. Thuốc an toàn với cả những bệnh nhân bị nhạy cảm các thuốc điều trị mụn trứng cá khác.
 • Dapson có khả năng kháng khuẩn và chống viêm nhiễm, trị mụn trứng cá đầu đen. Tuy nhiên, Dapsone lại có gây  thể khô da. Vì vậy, hãy chú ý sử dụng thêm các sản phẩm dưỡng ẩm trong quy trình chăm sóc của mình. 

Isotretinoin

Đây là một dạng retinol có hoạt chất cực mạnh. Isotretinoin là thuốc chuyên đặc trị mụn trứng cá viêm sưng nghiêm trọng và phải thông qua bác sĩ kê đơn. Hoạt chất này có trong các sản phẩm đường uống, hoạt động tương tự như retinol, thậm chí hiệu quả hơn.

 • Isotretinoin đặc biệt có hiệu quả trong điều trị mụn trứng cá vùng mặt và cơ thể. Và nếu bạn kiên trì sử dụng trong 6-9 tháng, mụn trứng cá sẽ được loại bỏ hoàn toàn.
 • Dĩ nhiên, isotretinoin cũng vấp phải nhiều ý kiến trái chiều.Nhiều người phản ánh lại rằng da của họ bắt đầu trở nên khô và nhạy cảm hơn sau khi sử dụng hoạt chất này. Vì vậy bạn hãy chăm chỉ kết hợp bước dưỡng da.

Ngoài ra, isotretinoin được khuyến cáo không dùng cho phụ nữ mang thai vì có xác suất gây dị tật lớn.

Azelaic Acid

Đây là thành phần không thể thiếu trong những sản phẩm chân ái dành cho chị em có làn da nhạy cảm. Hoạt chất còn được dùng trong các liệu trình điều trị nám và trị mụn trứng cá. Azelaic Acid thường được kê trong đơn thuốc với nồng độ khá cao. Bạn có thể tìm nồng độ thấp hơn được bán khá nhiều trên thị trường hiện nay.

Kháng sinh

Lựa chọn cuối cùng mà bạn thường sẽ nhận được từ đơn thuốc của bác sĩ chính là kháng sinh. Mặc dù kết quả có thể thấy dường như ngay lập tức, nhưng nó chỉ có tác dụng trong thời gian ngắn và dễ quay lại. Một số tác dụng phụ có thể thấy khi sử dụng kháng sinh là buồn nôn, đau dạ dày…

Tóm lại, mụn trứng cá là “nỗi đau không của riêng ai”. Dù bạn ở độ tuổi nào, nếu không chăm sóc da cẩn thận, bạn sẽ bị lên mụn. Tuy nhiên, để có thể tối ưu hóa quy trình chăm sóc da, bạn cũng cần phải tìm hiểu nhiều hơn các thành phần cần tránh nữa. Một quy trình chăm sóc da chuẩn khoa học là một quy trình đầy đủ, phù hợp và tiết kiệm. 

5 Tips dưỡng da tay giúp bàn tay luôn căng mịn

Bí quyết dưỡng da vùng cổ luôn trắng sáng, mịn màng

Bí quyết giúp bạn có 1 làn da căng bóng, trẻ trung

Chăm sóc vùng da quanh mắt và 1 số điều bạn nên biết

Sorellabeauty

Hotline: 0902752725

✅CS1: 12 ngõ 55 Vân hồ 2, HBT, HN

✅CS2: penhouse Tầng 9, toà nhà 15A Nguyễn Khang , Cầu giấy, HN

✅CS3: Shophouse 0204, tầng 2, tòa Park 8, Times city, HN

✅CS4: 98C Chiến Thắng, Văn Quán Hà Đông HN

✅CS5: Tầng 3, Toà nhà số 6N16 Khu đô thị mới đường Lê Thái Tổ, p.Võ Cường, Tp. Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.

✅CS6: 105 Núi Trúc,Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *