Các phương pháp cấy tóc và 1 số hiểu lầm về cấy tóc

Tên quảng cáo

Các phương pháp cấy tóc và 1 số hiểu lầm về cấy tóc . Rụng tóc là tình trạng không bình thường bởi vì mỗi người có một số lượng tóc cố định đến chu kỳ rụng và cũng có một số lượng tóc nhất định được sinh mới nhằm bù đắp.

Nhưng nếu tình trạng rụng tóc xảy đến nhiều, nhanh chóng, liên tiếp trong khi tóc mọc mới không kịp bù đắp, làm tóc của bạn ngày một thưa thớt sẽ được coi là không bình thường. Cấy tóc là một phương pháp nhưng bạn cần hiểu biết rõ về Phương pháp này trước khi quyết định tiến hành. 

Những nguyên nhân gây rụng tóc 

Tóc bao gồm 2 phần thân tóc (là phần có thể nhìn phía ngoài da đầu) và nang tóc (là phần ở sâu bên trong). Phần cổ nang làm chức năng sinh sản nhằm tua tóc tiếp tục mọc thêm (trung bình 0,3 mm mỗi ngày, khoảng 1 cm mỗi tháng.

Mỗi nang tóc có chu kỳ sinh trưởng riêng biệt, vòng đời trung bình 2-4 năm đối với nam giới cùng 4-6 năm đối với nữ giới. 

Ở từng thân nang tóc có tuyến mồ hôi thường xuyên bài tiết hoá học dầu vừa phải nuôi dưỡng nang tóc, vừa phải dưỡng độ ẩm da đầu. Đặc điểm màu sắc (đen, nâu, đỏ. ..) và hình thái (phẳng, tròn) của tóc có tính chất chủng tộc. 

Rụng tóc có nhiều nguyên nhân được phân làm 2 nhóm: Rụng tóc có hồi phục và rụng tóc không hồi phục. Tuy nhiên nếu nguyên nhân gây rụng tóc có hồi phục không đủ dài tóc cũng sẽ không hồi phục. 

Phân loại theo nhóm về yếu tố ảnh hưởng gồm có các nhóm cơ bản sau: 

 • Yếu tố cơ học: Tác động của quá trình cắt tóc, bện cột quá cứng, tạo hình kiểu tóc với nhiệt độ. .. 
 • Yếu tố sinh học: Tóc bị ảnh hưởng hoá học ở bên ngoài (làm tóc, duỗi, tẩy, nhuộm. ..), tác nhân gây hại ở bên trong (hoá chất điều trị ung thư, nhiễm độc kim loại nặng, dùng kháng sinh điều trị bệnh mạn tính. ..). 
 • Yếu tố sinh vật học: Khi bạn bị nấm da đầu, nấm tóc, nhiễm khuẩn, ký sinh trùng 
 • Bệnh lý gặp biến chứng: Khi bạn bị mắc bệnh giang mai, suy gan, thiếu các vi chất dinh dưỡng (canxi, sắt. ..), thiếu hoặc mất máu, bệnh chàm, viêm da tăng bài tiết bã nhớt 
 • Rụng tóc sau sinh: Sự rối loạn nội tiết tố do mất máu, mất sắt 
 • Rụng tóc vì lão hoá: Tuổi ngày càng cao tóc rụng ít 
 • Rụng tóc vì di truyền: Di truyền trội (bố sang con dâu) và di truyền lặn (ông ngoại – mẹ – con dâu). Có nhiều giả thuyết nói rằng DHT (dihydro testoterol) cấu tạo tương tự hormon sinh dục nam giới (Testosterol) có thể gây tắc nghẽn nuôi dưỡng phần nang tóc làm giảm sinh nang tóc, teo hẹp chu kỳ của từng nang tóc và làm chúng tiêu biến vĩnh viễn. 
 • Rụng tóc thường có hẳn 1 quy trình (chỉ khi nhiễm trùng hoặc mất máu đột ngột quá nhiều mới rụng tóc đột ngột) việc hồi phục cũng cần 1 thời gian. Tuỳ thuộc từng nguyên nhân khác nhau sẽ có cách điều trị khác nhau. Một trong những phương pháp tiên tiến bậc nhất hiện tại là cấy tóc. 
 • Tuổi tác: Người trẻ sẽ có mái tóc óng ả và mềm mượt. Tuy nhiên, khi lớn tuổi thì chúng sẽ dần trở nên xơ xác và bạc màu. Qua năm tháng, nang tóc sẽ lão hoá, cũng tương tự với toàn bộ các tế bào khác trong cơ thể. Chính vì vậy, nang tóc sẽ trở nên mỏng đi, dễ dàng gãy rụng. Nếu rụng tóc vì nguyên nhân lão hoá thì quá trình phục hồi càng khó khăn. 
 • Thiếu vi chất dinh dưỡng: Là nguyên nhân khiến tóc bị suy yếu dễ gãy rụng. 
 • Rối loạn nội tiết: Việc gia tăng hoặc suy giảm các loại hormone androgen, estrogen, progesterone có thể khiến các nang tóc trở nên xơ rối hơn dẫn tới gãy rụng thường xuyên. 
Các phương pháp cấy tóc
Các phương pháp cấy tóc

Bên cạnh đó, khi gây ra hiện tượng rối loạn nội tiết, cơ thể sẽ không thể tiếp nhận dinh dưỡng một cách tối ưu nhất và khiến các nang tóc không thể nào phát triển được một cách bình thường. Đây là tình trạng hay gặp ở chị em đang có bầu, sau sinh con và đang trong giai đoạn mãn kinh. 

Bệnh nhân ung thư sau khi hoá, xạ trị: Rụng tóc là phản ứng rất hay gặp của các phương pháp xạ trị, hoá chất trong điều trị ung thư. Tuy nhiên, sau vài tháng điều trị, tóc sẽ mọc trở lại. 

Stress thường xuyên: Nếu bạn liên tục bị stress, gặp nhiều căng thẳng trong công việc sẽ có thể tác động lên hệ thống thần kinh trung ương, gây thêm nhiều rối loạn trong cơ thể, làm suy giảm miễn dịch, cắt đứt chu kỳ tăng trưởng của nang tóc và khiến tóc rụng nhiều hơn. 

Thiếu máu: Đây là tình trạng cần được điều trị nhanh chóng nhằm không đưa lại những hậu quả nghiêm trọng đến tính mạng. Tất cả các bộ phận trong cơ thể đều được nuôi dưỡng bằng máu và tóc cũng vậy.

Nếu bị thiếu máu, tóc cũng sẽ không được cung cấp đầy đủ lượng dinh dưỡng cần thiết. Đó cũng là nguyên nhân khiến nang tóc bị lão hoá, trở nên suy yếu và thường xuyên bị rụng tóc. 

Viêm đa nang: Biểu hiện của bệnh vô cùng đa dạng. Ngoài rụng tóc, chị em cũng có thể gặp thêm một số triệu chứng khác bao gồm rối loạn kinh nguyệt, mọc nhiều mụn cóc, . .. 

 • Suy giáp. 
 • Một số nguyên nhân gây rụng tóc khác có thể nhắc đến như nấm da đầu, chàm da đầu, lupus ban đỏ, . .. 

Xem thêm: Tóc thưa nên để kiểu gì? Top 10 kiểu tóc dành cho tóc thưa

Các phương pháp cấy tóc:

Là một thủ thuật y tế để khiến cho lông hoặc tóc xuất hiện ở vùng da mà trước đấy không có lông, tóc. Thủ thuật này phải được thực hiện ở cơ quan y tế có thẩm quyền. Cho tới lúc này vẫn chỉ có cấy tóc nhân tạo là có tác dụng tốt. Các phương pháp cấy tóc khác không có bằng chứng thành công. 

Bản chất của thủ thuật cấy tóc tự thân là phân bố các vị trí lông tóc trên toàn người, tức là bác sĩ sẽ dịch chuyển nang tóc bình thường của người bệnh ở vị trí nọ qua vị trí khác. Vùng cấy tóc sẽ tồn tại mãi mãi và nang tóc mất đi có xuất hiện tại vị trí mới không sẽ phải tuỳ thuộc vào nhiều nhân tố. 

 1. Mục đích cấy tóc 

Không thể cấy tóc của người này sang người khác: Khi đưa mảnh ghép sinh học sang tế bào người khác sẽ gây ra hiệu ứng thải loại (loạn ghép). Người ta phải dùng chất kháng thải ghép cả cuộc đời, nhưng thực ra loại chất này chính là nguyên nhân gây rụng tóc. 

Cấy tóc không phải là phương pháp chống rụng tóc, vì Phương pháp này không giải quyết được nguyên nhân gây rụng tóc. Vậy nếu thực hiện thủ thuật này khi tóc bạn đang rụng như mưa hoặc da đầu bạn đang có bệnh lý thì bạn sẽ thất bại. 

Do đó, việc cấy tóc là 1 biện pháp hẹp không áp dụng đối với toàn bộ mọi người có biểu hiện rụng tóc. Bác sĩ cần giúp đỡ bạn xác định nguyên nhân gây rụng tóc, điều trị nguyên nhân đó từ gốc thì khả năng hồi phục nang tóc sẽ cao. 

 1. Các kỹ thuật cấy tóc 

Có 2 kỹ thuật cấy tóc tự thân phổ biến là FUT (follicle unit transplantation) và FUE (follicular unit extraction). Mỗi kỹ thuật có ưu và khuyết điểm khác nhau. Tuỳ theo mong muốn của bạn, điều đặc biệt hơn nữa là phụ thuộc theo sở thích, tính cách cũng như tay nghề của bác sĩ mà họ sẽ tư vấn giúp bạn cân nhắc nên thực hiện kỹ thuật như thế nào.

Ngày nay, cộng với bước tiến của khoa học thủ thuật cấy tóc đã phát triển lên mức độ có thể hoàn trả lại bạn đường nang tóc khỏe mạnh mà hoàn toàn không lưu lại vết tích gì tức là không có sẹo, tóc mới chắc khỏe, dài, đẹp. 

 • Phương pháp FUT (tách dải nang tóc) 

Phương pháp FUT sẽ tách rời một dải da với một khối lượng đáng kể nang tóc tự nhiên trên da đầu của khách hàng, chủ yếu là ở vùng sau đầu, là vùng có sợi tóc mọc lên giúp giảm khả năng bị hói hoặc rụng tóc trong tương lai. 

Từ phần da đầu, đội ngũ bác sĩ sẽ thực hiện tách làm từng nang tóc riêng rẽ nhằm phục vụ cho quá trình cấy ghép sau cùng. Nhiều lỗ rỗng sẽ được đục ra trên vùng da đầu bị hói nhằm đưa phần nang tóc đã cấy vào. 

Phương pháp này đã tồn tại khoảng 2 thập kỷ nay, nó đã thực sự trở thành một cuộc cách mạng trong ngành cấy tóc khi nó ra đời lần đầu tiên và tồn tại suốt nhiều năm sau đấy. 

Tuy nhiên, phẫu thuật cấy ghép cũng có một vài nhược điểm riêng biệt của nó. Thời gian thực hiện kiểu phẫu thuật này sẽ mất nhiều giờ, vì vậy nếu cần cấy ghép nhiều nang tóc hay mảnh cấy ghép sẽ không tốn nhiều thời gian. 

Vấn đề sẹo sau khi lành vết thương là khó tránh được, với một sẹo cắt ngang vùng sau đầu có đường kính lớn. Không những vậy, dấu sẹo tại vùng sau đầu còn sẽ gia tăng về kích cỡ theo thời gian dưới tác dụng của sức căng trên da đầu, sau khi toàn bộ diện tích da tại vùng da đầu bị mất đi bởi quá trình tách bóc da nói trên. 

Việc điều trị vết thương sau khi cấy tóc sẽ cần phải đồng thời với điều trị vết thương tại vùng sau đầu vì vết thương được sinh ra nhằm đưa nang tóc mới mọc vào vùng rụng tóc (vùng hói đầu rụng tóc ban đầu). 

Các phương pháp cấy tóc
Các phương pháp cấy tóc
 • Phương pháp FUE (cắt dải nang tóc) 

Phương pháp FUE được thiết kế với mục đích có được hiệu quả tương tự với phương pháp FUT (chiết cụm nang tóc) nhưng khắc phục được các khuyết điểm của phương pháp FUT. 

Cũng tương tự với FUT, phương pháp FUE là quá trình lấy dải nang tóc ở vùng da đầu cung cấp cho tóc của người bệnh từ vùng sau đầu và vận chuyển chúng về vùng tóc đã rụng hay vùng hói đầu. 

Không tương tự với phương pháp FUT, phương pháp UE không cần phải lấy một vạt da dài và to từ vùng sau đầu mà bóc lấy những nang tóc này mà lại lấy thẳng những nang tóc ở vùng sau đầu và cấy trở lại vùng hói tóc bằng những đường đã được cắt trên vùng da nhận. 

Dù phương pháp FUE cần nhiều công sức hơn nữa để thực hiện, tuy nhiên phương pháp này giảm thiểu được khả năng tạo sẹo, mà điển hình là sẹo dài ở sau đầu. Ngoài ra, FUE cũng rút ngắn được thời gian cần để người bệnh phục hồi, cũng như làm giảm sự đau đớn và chảy máu sau khi thực hiện cấy tóc là ít nhất. 

Các phương pháp cấy tóc
Các phương pháp cấy tóc

Cấy tóc tự thân có hiệu quả không? 

Cấy tóc tự thân là phương pháp hoàn hảo đối với những người tóc mỏng, rụng tóc, hói đầu. .. đồng thời cũng được giới chuyên môn nhận định cao về hiệu quả. Tuy nhiên, cấy tóc tự thân chi phí bao lâu vẫn là thắc mắc của nhiều chị em trước khi thực hiện cấy tóc. Hãy tham khảo bài chia sẻ dưới đây để giải quyết vấn đề trên nha! 

Xem thêm: Tóc xù: 6 điều cần biết về tóc xù có thể bạn chưa biết

Cấy tóc tự thân là phương pháp như thế nào? 

Cấy tóc tự thân là phương pháp sử dụng nang tóc của cơ thể bạn (nang tóc từ chính bản thân bạn) để làm đầy những vùng tóc thưa và hói. 

Cơ chế của phương pháp này là sử dụng các nang tóc thật khoẻ mạnh cấy ở một vùng nhất định trên đầu của bản thân ai kia (thông thường là ở gáy) che phủ vùng tóc đã rụng, che phủ toàn bộ vùng da đầu chỗ đó. 

Phương pháp này đòi hỏi chọn lọc và phân tách kỹ lưỡng thông qua việc chọn đúng một nang tóc thật toàn vẹn sau đó chọn 1-3 lọn tóc trên mỗi nang và phân tách đều và sử dụng bút cấy tóc. 

Nhờ sử dụng nang tóc tự thân có tính kết dính cực cao, gần như hoàn hảo nên không gây rụng giống nang giả. Tuy nhiên, thời điểm tóc mọc tốt nhất trên đầu sẽ là khoảng 2 đến 3 tháng sau khi cấy. 

 • Ưu, khuyết điểm của phương pháp cấy tóc tự thân 

Ưu điểm 

 • Phù hợp, không đào thải, không tái phát 
 • Tóc cấy được tuyển chọn và phân lập từ chân tóc của quý khách hàng cho nên tỷ lệ thành công cũng cao lên gấp nhiều. Vì vậy, đối với quy trình cấy tóc, bạn không phải sử dụng thuốc kháng đào thải – nhóm thuốc ngăn chặn sự đào thải phần được cấy ghép. 
 • Nhiều bằng chứng đã đưa tin chính từ loại thuốc trên là tác nhân gây rụng tóc sau này. Đó là lí do mà các nhà khoa học thường nâng cao hiệu quả của cấy tóc tự thân so với các phương pháp xâm lấn thông thường vì tỷ lệ tương thích cực tốt. 
 • An toàn, không để lại sẹo 
 • Cấy tóc tự thân sẽ được thực hiện ở các cơ sở làm đẹp uy tín với thiết bị, công nghệ cấy ghép tân tiến. Tiết diện nhỏ, xâm lấn thấp nên giảm thiểu tối đa ảnh hưởng lên hệ mạch máu và thần kinh lân cận. 
 •  Vì vậy, đây là phương pháp vô cùng hiệu quả, góp phần kích thích tóc mọc nhanh và không để lại sẹo trên đầu, gây ra đau đớn và thiếu thẩm mỹ. 
 • Tóc chắc khỏe hơn, mọc dài và hồi phục nhanh chóng 

Cấy tóc tự thân là phương pháp đã được nghiên cứu, thực nghiệm và áp dụng ở nhiều quốc gia trên thế giới và là đầu tiên được đưa vào Việt Nam. 

Do đó, hiệu quả gần như là tuyệt đối, tỷ lệ sống còn của nang tóc đạt khoảng 95%. Sau từ 1-3 tháng sử dụng, nang tóc mới mọc rất nhanh chóng, nang tóc chắc khỏe, bền vững và tăng trưởng ổn định. 

Nếu nang tóc cấy đã chắc chắn, bạn vẫn có thể thực hiện các dịch vụ chăm sóc tóc bao gồm uốn, nhuộm, duỗi mà không tác động đến cấu trúc tóc. Để điều tiết chiều dài của tóc, tóc bạn có thể duỗi mà không bị ảnh hưởng gì, tương lai tóc vẫn mọc lại bình thường. 

Nhược điểm 

 • Tất cả các phương pháp không giống hệt nhau, sẽ có những nhược điểm trong quy trình thực hiện. Hiểu được những nhược điểm này sẽ giúp bạn có một cái nhìn đúng đắn và cảm giác an tâm trước khi sử dụng bất cứ phương pháp nào. 
 • Đòi hỏi kỹ thuật cao nên cấy tóc tự thân chỉ được thực hiện ở các cơ sở y khoa uy tín hoặc có sự trợ giúp của y bác sĩ có nhiều chuyên môn trong vấn đề này. 
 • Aterim có tác động xâm lấn khiến nhiều người cảm giác khó chịu hoặc đau nhức. 
 • Cần mất nhiều ngày để nghỉ ngơi và phục hồi. Do đó, nó cũng có thể tác động lên sức khoẻ và đời sống riêng tư của bạn sau khi cấy ghép. 
 • Khi thực hiện ở những cơ sở không đảm bảo, thiếu uy tín có thể để lại một số di chứng bao gồm viêm da đầu, sẹo lồi, . .. 
 • Gây thêm các biến chứng nghiêm trọng hơn bao gồm kích ứng da đầu, buồn nôn, mệt mỏi, suy giảm trí nhớ, vv Tuy vậy, tỷ lệ gặp phải biến chứng nghiêm trọng là tương đối thấp. 

Hiệu quả của cấy tóc bị đa yếu tố quyết định 

Sau khi cấy tóc, người bệnh cần phải được tư vấn cẩn thận và tái thăm khám theo đúng lịch của bác sĩ. Điều này rất cần thiết bởi nó chiếm 50-60% thành công của một ca cấy tóc. Ngoài ra, bệnh nhân cũng sẽ cần phải tuân theo chỉ định của bác sĩ nhằm đảm bảo hiệu quả điều trị của cấy tóc, ngăn ngừa tóc gãy rụng trở lại trong mai sau. 

Các phương pháp cấy tóc
Các phương pháp cấy tóc

Cấy tóc an toàn không? Cần chú ý điều gì? 

Hiện nay, nhu cầu cấy tóc ngày càng cao, nhất là đối với người mắc hói đầu. Tuy nhiên, cần được thực hiện tại những cơ sở y khoa uy tín bởi quá trình cấy tóc cần cẩn thận, kỹ lưỡng, chỉ một sơ suất nhẹ cũng có thể xảy ra sẹo to trên da đầu. 

Người bệnh không nên thực hiện cấy tóc tại những cơ sở kém uy tín. Nếu không thực hiện đúng cách, chuẩn kỹ thuật, người bệnh có thể phải đối diện với nhiều nguy cơ như sinh ra những đám mủ áp xe xung quanh nang tóc, lưu lại sẹo lồi mất thẩm mĩ, . ..

Do đó, bạn hãy tới ngay cơ sở uy tín để được kiểm tra trước khi thực hiện bất kỳ phương pháp cấy tóc nào.

Xem thêm: 3+ Lời khuyên và chia sẻ về tình trạng tóc thưa

Hotline: 0902752725

✅CS1: 12 ngõ 55 Vân hồ 2, HBT, HN

✅CS2: penhouse Tầng 9, toà nhà 15A Nguyễn Khang , Cầu giấy, HN

✅CS3: Shophouse 0204, tầng 2, tòa Park 8, Times city, HN

✅CS4: 98C Chiến Thắng, Văn Quán Hà Đông HN

✅CS5: Tầng 3, Toà nhà số 6N16 Khu đô thị mới đường Lê Thái Tổ, p.Võ Cường, Tp. Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.

✅CS6: 105 Núi Trúc,Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *