Viêm da do Demodex xuất phát từ đâu? 1số nguyên nhân khiến căn bệnh này trở nên nghiêm trọng

Tên quảng cáo

Viêm da do Demodex xuất phát từ đâu? Có nguy hiểm không? Hãy cùng Sorella khám phá trong bài chia sẻ dưới đây nhé! Viêm da bởi Demodex là vì côn trùng chân khớp Demodex ký sinh trên người và động vật có nang lông tiết bã. Đối với những người khoẻ mạnh, vùng da và nang lông là 2 vị trí vi khuẩn Demodex gây bệnh. Đây là loài ký sinh trùng trong nhóm động vật chân đốt nhỏ bé, sống ký sinh trên da của động vật. 

Viêm da do Demodex xuất phát từ đâu? 1 vài lưu ý quan trọng về căn bệnh này

Demodex thuộc họ ve sầu rệp, là loại ký sinh nhỏ nhất trong chuyên khoa xương khớp, nó có cả thân và đuôi. Trong tự nhiên có hai loại sống và ký sinh trên da người là: 

Demodex brevis: Loại này ký sinh trên nang tuyến dầu có kích thước khoảng 0,15 mm đến 0,2 mm. 

Demodex folliculorum: Loại này ký sinh trên tuyến râu như tóc, lông mày, râu, . .. chúng có kích thước khoảng 0,3 đến 0,4 mm. 

Như chúng ta đã thấy kích thước của hai loại ký sinh trên da người là cực kỳ nhỏ bé, vì vậy chứng bệnh viêm da bởi demodex chỉ được tìm ra nếu quan sát kỹ sự xuất hiện của ký sinh trùng dưới kính hiển vi. 

Vòng tăng trưởng của loại ký sinh trùng trên như sau: 

 • Giai đoạn trứng, ấu trùng, tiền trứng trong khoảng thời gian từ 3 đến 4 ngày. 
 • Giai đoạn ấu trùng đến khi thành thục khoảng chừng 7 ngày. 
 • Vòng đời khoảng 18 đến 24 ngày trên da người. 
 • Loại ký sinh trùng Demodex đẻ theo đôi và mỗi một trứng sẽ đẻ khoảng 20 đến 24 con ở nang lông. 
Viêm da do Demodex xuất phát từ đâu?
Viêm da do Demodex xuất phát từ đâu?

Vi khuẩn Demodex là gì? 

Vi khuẩn Demodex gây ra viêm da trên người có hai loại là: Demodex folliculorum và Demodex brevis. 

Về kích thước vi khuẩn demodex folliculorum: Chúng có thể đạt kích thước 440um còn demodex brevis đạt đến 240 um, tuy nhiên bạn hoàn toàn không thể nhìn thấy bằng mắt thường mà chỉ có thể quan sát dưới kính hiển vi điện tử. 

Demodex có bộ phận thân đuôi và 4 cặp cánh trên đỉnh đầu với vòng đời: 14 – 24 ngày. Chu kỳ sinh đẻ của ấu trùng có 5 giai đoạn: trứng, ấu trùng, tiền trứng, ấu trùng và con trưởng thành. 

Demodex thường giao phối theo đôi, sau khi thụ tinh, vi khuẩn trên da mặt của thâm nhập sâu vào trong da gây rụng trứng ở các nang lông hoặc tuyến bã, mang theo vi khuẩn và bài tiết thông qua mồ hôi, phân huỷ protein trong da ngay sau khi rụng trứng. 

Sau khi giao phối, trứng của chúng lắng đọng và phân huỷ trên bề mặt da, có thể gây ra tình trạng dị ứng ở một số vùng của biểu mô da, mẩn đỏ (mụn trứng cá) gây ra chứng viêm da dị ứng mãn tính, mẩn đỏ, nổi mề đay và mụn mủ. Đây có thể là phản ứng do tự kháng thể. 

Viêm da dị ứng demodex lây nhiễm do tiếp xúc trực tiếp hoặc có thể là do nước miếng có chứa trứng bám trên bề mặt da, do vật dụng tiếp xúc, hôn, liếm miệng, dùng khăn mặt chung. 

Viêm da do Demodex xuất phát từ đâu?
Viêm da do Demodex xuất phát từ đâu?

Bệnh viêm da dị ứng Demodex 

Demodex là vi khuẩn trên da mặt có thể thâm nhập vào da người bệnh mà không có biểu hiện lâm sàng quá rõ rệt, chúng sẽ gây bệnh khi số lượng nhiều vi khuẩn tập trung trên bề mặt da, vảy da, nang lông hoặc khi miễn dịch của cơ thể suy giảm. 

Bệnh viêm da dị ứng Demodex bao gồm có 3 thể bệnh thường gặp: 

Viêm nang lông dạng vảy da (thể nặng nhất): thương tổn là vùng da đỏ, bề mặt có những vảy da, chất sừng che phủ nang lông, bệnh nhân có cảm giác kiến bò trên da. 

 • Viêm da dị ứng demodex dạng trứng cá. 
 • Trứng cá đỏ thể nang lông (thể bệnh ít gặp, thường gặp trên những bệnh nhân bị suy giảm hệ miễn dịch). 
 • Hai thể viêm da dị ứng demodex dạng trứng cá và viêm nang lông dạng vảy nến có nguyên nhân là do sử dụng mỹ phẩm có thành phần mỹ phẩm chứa corticoid quá nhiều hoặc các dòng mỹ phẩm trôi nổi, không có nguồn gốc. 
 • Các hoạt chất của loại mỹ phẩm trên cũng là nguyên nhân gây bệnh viêm da, dị ứng da, giãn mao mạch, phát ban dạng trứng cá và bệnh viêm da dạng demodex. 

Dấu hiệu viêm da dị ứng do Demodex thường là: 

Các bệnh viêm da do demodex gây bệnh: 

 • Đám đỏ da 
 • Mụn mủ 
 • Ban mẩn đỏ 
 • Giãn mạch 
 • Lỗ chân lông trên mũi, hàm, trán và cằm trở nên to hơn, khoảng một tháng, da mặt có thể nổi mẩn đỏ, các mao mạch nổi dày đặc trên 2 bên cánh mũi. 
 • Rụng lông mày, lông mi, rụng tóc, viêm bờ lông mày, ngứa mắt (cảm giác kiến bò), đau khu vực thương tổn. 
 • Cảm giác kiến bò trên da mặt: Xuất hiện trên mắt, mũi, trán, đặc biệt là vào buổi tối và ban đêm nguyên nhân là do vi khuẩn trú ngụ trên bề mặt da, có nhiều lỗ loét trên bề mặt da của bệnh nhân mà họ không nhận ra. 
 • Ngứa trên da có thể là nguyên nhân gây bệnh trầy xước da mặt, như ghẻ và chấy (cần được loại trừ hoặc tìm kiếm phương pháp điều trị thay thế thích hợp). 
 • Rụng tóc: trong một số trường hợp, rụng tóc cũng có thể kết nối với việc xuất hiện của vi khuẩn Demodex tại các lỗ chân lông trên bề mặt da. 

Viêm da do demodex ở thanh thiếu niên dễ gây hiểu nhầm là mụn trứng cá vị thành niên. 

Viêm da do demodex có thể lặp lại nhiều lần trở nên nghiêm trọng hơn sau khi khỏi bệnh sẽ để lộ da mặt thô ráp và xù xì. 

Xem thêm: 7 loại nếp nhăn trên da và cách điều trị

Bệnh viêm da dị ứng demodex bao gồm có 3 thể bệnh thường gặp: 

 • Viêm nang lông dạng vảy da (thể nặng nhất): thương tổn là vùng da đỏ, bề mặt có những vảy da, chất sừng che phủ nang lông, bệnh nhân có cảm giác kiến bò trên da. 
 • Viêm da dị ứng demodex dạng trứng cá. 
 • Trứng cá đỏ thể nang lông (thể bệnh ít gặp, thường gặp trên những bệnh nhân bị suy giảm hệ miễn dịch). 
 • Hai thể viêm da dị ứng demodex dạng trứng cá và viêm nang lông dạng vảy nến có nguyên nhân là do dùng mỹ phẩm có chứa mỹ phẩm nhiễm corticoid dùng lâu dài hoặc các loại mỹ phẩm trôi nổi, không có xuất xứ. 
 • Các thành phần của loại mỹ phẩm trên cũng là nguyên nhân gây bệnh viêm da, dị ứng da, giãn mao mạch, phát ban dạng trứng cá và bệnh viêm da dạng demodex. 
Viêm da do Demodex xuất phát từ đâu?
Viêm da do Demodex xuất phát từ đâu?

Viêm bờ mi Demodex là gì? 

Demodex (tiếng Hy Lạp: Demo nghĩa là sáp hoặc chất béo, dex là rệp) là nhóm vi ký sinh trong loài động vật của họ rệp mạt, đây là loại ký sinh gây bệnh thường gặp trên động vật. 

Demodex khi ăn ở môi trường ẩm ướt có thể tồn tại 3 tiếng, nếu môi trường khô có thể tồn tại 36 tiếng. Demodex có vòng đời 3-4 tuần, ăn nước bọt, tế bào biểu mô, máu, đẻ trứng và lây nhiễm khi tiếp xúc trực tiếp hoặc thông qua giường, chăn, nệm, gối, vv,…

Có hai loại Demodex chủ yếu gây bệnh viêm bờ mi: Demodex folliculorum thường ký sinh ở nang lông mi và Demodex brevis chủ yếu ký sinh ở nang của tuyến bã nhờn lông mi hoặc ở tuyến Meibomius. 

Demodex folliculorum ký sinh ở nang mi gây viêm, phá huỷ nang mi và là vector lây nhiễm các bệnh khác bao gồm nhiễm nấm, ký sinh trùng.

Đây là một trong những nguyên nhân gây rụng lông mi và viêm bờ mi, kích thước demodex từ 0,16 – 0,3 mm nên có thể quan sát dưới vật kính của kính hiển vi quang học.

Triệu chứng lâm sàng của bệnh viêm bờ mi.

Bệnh nhân cảm thấy kích ứng mạnh vùng mắt, chảy nước liên tục, lo sợ ánh sáng, cảm thấy khó khăn khi chớp mắt, đau rát.

– Không thể chớp mắt, đau nhức ở mi mắt, mỏi mắt.

– Sức khỏe suy giảm khi khô mắt tái diễn hoặc suy giảm lớp film nước mắt.

– Triệu chứng thực thể: 

– Mụn dập mi: Bờ mi đỏ, rỉ máu từng mảng hay là toàn bộ.

– Nốt mụn dưới chân lông mi là triệu chứng thực thể. 

– Rối loạn lông mi: Viêm lông mi, nang lông mi, lông mi mọc sai vị trí, rụng, gãy vụn.

– Viêm tuyến Meibomius. 

Các biến chứng viêm bờ mi: 

– Viêm, loét giác mạc có thể gây ra tổn thương biểu mô hoặc gây thương tổn biểu mô có dạng hạt.

– Loét giác mạc, hình thành vách máu ở bệnh nhân dài hạn mãn tính.

– Khô mắt: Nguyên nhân suy giảm sắc tố Lipid, thông thường chẩn đoán khô mắt dựa trên các triệu chứng lâm sàng bao gồm tổn thương hay mặt phẳng nhãn cầu gây khô mắt.

-Xét nghiệm cận lâm sàng: 

Chẩn đoán viêm bờ mi bởi vì Demodex bờ mi chủ yếu dựa trên xét nghiệm vi trùng.

Demodex chiếu rét là cách thức cổ truyền sử dụng nước nhằm biểu lộ cụ thể dáng vẻ và cường độ hoạt động của Demodex.

Viêm da do Demodex xuất phát từ đâu?
Viêm da do Demodex xuất phát từ đâu?

Điều trị viêm bờ mi do Demodex: 

– Vệ sinh mi: Cũng quan trọng, có thể kết hợp chườm ấm. 

– Chườm mi là một biện pháp điều trị bổ sung rất tốt cho các biện pháp tổng thể điều trị viêm mi. Ta có thể dùng bông, gạc, hoặc miếng gel được sản xuất riêng cho việc điều trị nhúng vào nước sôi hoặc lò vi sóng làm nóng thêm. Sau đó chườm vài ba phút trên mí mắt. 

– Việc chườm làm bệnh nhân có cảm thấy dễ chịu, các ống tuyến trên mi được giãn nở và loại trừ cặn bã, đóng góp vào quá trình điều trị viêm mi. Chườm mi nên được làm mỗi ngày và thường xuyên. Sau kia có thể nhắc tới nếu cơn đau cứ liên tiếp tái phát. 

– Gan: Tiêu hoá, ruột. 

– Chống viêm: Hạn chế, dùng nồng độ thấp nhất có tác dụng. 

– Điều trị kết hợp: Nước mắt nhân tạo và các thuốc kháng sinh làm giảm các triệu chứng sưng đỏ, đau và khô mi. 

Các biện pháp điều trị viêm bờ mi do Demodex: 

– Làm nóng đôi mắt với chườm ấm kết hợp cọ mi sản phẩm ngày. 

– Giúp chống ngừa phần nhiều mối lây nhiễm Demodex.

– Chống môi trường khói, bụi.

– Không dụi mắt ngay sau khi tay chân khô ráo. 

– Cần đi khám mắt ít nhất 1 lần mỗi 1 năm (Nếu không có triệu chứng gì). 

– Khám mắt định kỳ kết hợp xét nghiệm nhằm chẩn đoán bệnh mắt và điều trị kịp thời. 

Viêm da do Demodex xuất phát từ đâu?
Viêm da do Demodex xuất phát từ đâu?

Ngoài lây nhiễm trên người bệnh Demodex cũng lây lan trên chó 

Bệnh được lây lan chủ yếu bằng việc tiếp xúc. Có thể lây nhiễm từ mẹ sang con khi tiếp xúc trong vòng một tuần lễ sau khi sinh. 

Đó cũng là lý do vì sao bệnh thường thấy ở vùng tay và chân trước. Sau đấy bệnh mới lây lan ra những vùng khác. 

Demodex ở bên trong mô da, bài tiết ra nhiều gây kích ứng viêm da. Chúng cũng kết hợp với vi khuẩn viêm da staphylococcal pyoderma. Gây viêm da hoại tử mũ. Chó bị viêm da demodex thường còi cọc, suy dinh dưỡng. 

Nếu bị bệnh viêm da lâu ngày, bệnh suy thận có thể gây mù loà. Gây nguy hiểm cho sức khỏe và sinh mạng của cún. 

Triệu chứng bệnh Demodex: 

– Dấu hiệu bệnh thường thấy trên chó là hiện tượng rụng lông, da nứt nẻ, bong vảy da. 

– Bệnh có thể có ở chó 1-2 ngày sau khi sinh. Tỷ lệ lây nhiễm cao hơn nữa khi tiếp xúc mẹ truyền sang con. Dấu hiệu thường thấy nhất là: da mẩn đỏ, có mụn, lỗ loét ở chân, không có lông che phủ mắt hay toàn bộ cơ thể chó. 

– Nếu là dạng nhẹ thì chỗ tổn thương thường thấy là trên trán, hai hốc mắt, chân trước của chó. Tổn thương lan toả nếu là dạng trung bình sẽ không chuyển thành dạng viêm có mủ kế phát. 

– Nếu là dạng toàn thân thì da đỏ với nhiều nốt rỉ máu và huyết thanh. Trường hợp bệnh đi cùng với viêm nhiễm do các tác nhân khác như: Staphylococcus aureus, Pseudomonas sp gây sinh mủ và có mùi hôi tanh. 

Xem thêm: Peel da vi tảo là như thế nào? 1 số lưu ý khi peel da

Nhận biết bệnh viêm da Demodex trên chó 

Dựa theo dấu hiệu bệnh tích. Bệnh chó Demodex không gây triệu chứng gì nhiều ở chó. Tuy nhiên, chó có dấu hiệu rụng lông ở nhiều nơi như gần mắt, chân tay hay thậm chí toàn thân. Ở dạng toàn thân rụng lông theo từng đám không thấy viêm. Dạng toàn thân da đỏ với nhiều dịch mủ, viêm da có mủ, nặng mùi hôi thối. 

Viêm da do Demodex xuất phát từ đâu?
Viêm da do Demodex xuất phát từ đâu?

Điều trị bệnh viêm da vì demodex như thế nào? 

Nguyên tắc điều trị 

Loại bỏ ve demodex trên bề mặt da càng sớm càng tốt và ngăn chặn bệnh tái phát. 

Điều trị nên được thực hiện nhanh chóng bởi vì viêm da do demodex rất dễ dàng lây nhiễm và lan truyền ngay lập tức thông qua việc ôm ấp, cọ xát da, sử dụng khăn mặt lạnh. 

Người bị nhiễm bệnh viêm da bởi demodex không có dấu hiệu phát hiện bệnh tuy nhiên cũng có thể lây nhiễm vi khuẩn trên bề mặt da cho người khác. Một khi đã lây nhiễm, thời gian điều trị có thể mất nhiều tháng hoặc thậm chí vài năm. 

Hạn chế tối đa việc sử dụng các loại mỹ phẩm suốt thời gian điều trị bệnh. Nguyên nhân là bởi vì vi trùng sẽ có khả năng xâm nhập rất dễ dàng trong vùng da có thoa mỹ phẩm. 

Ngoài ra, bệnh nhân cũng nên: 

 • Rửa mặt sạch sẽ mỗi ngày 
 • Tránh việc sử dụng các mỹ phẩm có xà phòng và chất nhờn 
 • Tẩy da chết nhẹ nhàng để loại bỏ các tế bào da chết 
 • Sử dụng các thành phần khác theo chỉ dẫn của bác sĩ 

Qua bài chia sẻ phía trên chúng tôi hy vọng đã giúp đỡ mọi người có thể nắm bắt được những thông tin và phương pháp điều trị hiệu quả bệnh viêm da Demodex, qua đó góp phần bảo vệ hệ miễn dịch của chính cơ thể mình được tốt nhất. 

Chúng tôi kính chúc quý vị độc giả bài chia sẻ gặp nhiều may mắn cùng gia đình ngập tràn niềm hạnh phúc. Xin chân thành cảm ơn quý khách hàng đã quan tâm và lựa chọn Sorella chúng tôi

Xem thêm: Bí quyết chăm sóc da vùng cổ. 5+ bước chăm sóc da nàng nên biết

Hotline: 0902752725

✅CS1: 12 ngõ 55 Vân hồ 2, HBT, HN

✅CS2: penhouse Tầng 9, toà nhà 15A Nguyễn Khang , Cầu giấy, HN

✅CS3: Shophouse 0204, tầng 2, tòa Park 8, Times city, HN

✅CS4: 98C Chiến Thắng, Văn Quán Hà Đông HN

✅CS5: Tầng 3, Toà nhà số 6N16 Khu đô thị mới đường Lê Thái Tổ, p.Võ Cường, Tp. Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.

✅CS6: 105 Núi Trúc,Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *