Nên nâng mũi bằng chỉ hay tiêm filler? 1 vài lưu ý khi nâng mũi

Tên quảng cáo

Nên nâng mũi bằng chỉ hay tiêm filler? Liệu phương pháp nào tốt và an toàn hơn? Hãy cùng Sorella  khám phá trong bài chia sẻ dưới đây nhé! Hiện nay, có rất nhiều quảng cáo về việc nâng mũi không cần phẫu thuật, đặc biệt là nâng mũi dùng chỉ hoặc tiêm filler mũi với tác dụng ngay tức thì, không sưng, không đau. 

Vậy thực hư tác dụng của các phương pháp nâng mũi là như thế nào? Và nên nâng mũi dùng chỉ hoặc tiêm filler? 

Nâng mũi là gì? 

Nâng mũi là phương pháp thẩm mỹ được thực hiện ở vùng mũi nhằm biến đổi hình dáng hay kích thước mũi nhằm cải thiện các khuyết điểm trên mũi như 

 • Sống mũi thấp 
 • Mũi tẹt 
 • Mũi ngắn với phần đầu mũi dày, to 
 • Cánh mũi bè, dày hoặc thô 
 • Hình dáng của sống mũi không cân xứng, bị chệch với khuôn mặt, . … 

Nhờ thế, lấy sống mũi cân xứng với khuôn mặt. 

Trong làm đẹp, phẫu thuật nâng mũi cũng được thực hiện nhằm cải thiện các bệnh lý về hô hấp như chỉnh sửa mũi vẹo do dị tật bẩm sinh hoặc bị chấn thương đầu mũi, sụn mũi, . .. 

Hiện nay, có hai phương pháp chính phẫu thuật nâng mũi là nâng mũi phẫu thuật và nâng mũi không phẫu thuật. 

Nâng mũi phẫu thuật có 2 phương pháp chính, dựa trên việc thay đổi cấu trúc sụn mũi là nâng mũi sụn nhân tạo và nâng mũi sụn tự thân. 

Nâng mũi không phẫu thuật bao gồm nâng mũi không tiêm filler, nâng mũi cấy chỉ, vv 

Việc nâng mũi phẫu thuật nói chung có chi phí khá cao, cần nhiều thời gian để bệnh nhân hồi phục sau phẫu thuật. 

Vì vậy, với những bạn không có quá nhiều khuyết điểm trên mũi chỉ cần một cuộc phẫu thuật có thể cân nhắc sử dụng phương pháp nâng mũi không phẫu thuật. 

Nên nâng mũi bằng chỉ hay tiêm filler?
Nên nâng mũi bằng chỉ hay tiêm filler?

Nâng mũi cấy chỉ là gì? 

Nâng mũi cấy chỉ là phương pháp nâng độ cao của mũi thông qua việc đưa luồn chỉ theo mũi kim tiêm đi sâu vào dưới da. 

Sau đó, cấy chỉ vào phần sụn và dây chằng của mũi. Cụ thể, các sợi chỉ siêu mảnh, có tua xoắn ốc sẽ được luồn vào xoang mũi và liên kết với phần mô nông giúp nâng cao sống mũi và hỗ trợ cải thiện độ cao cho đầu mũi. 

Các luồn chỉ được cấy ghép vào đầu mũi, vì vậy phương pháp này chỉ cần gây mê tạm thời, không phẫu thuật. Sau một thời gian ngắn, chỉ sẽ từ từ rã chảy mà không cần phải phẫu thuật hoặc đào thải. 

Có thể bạn muốn đọc thêm: Nâng mũi bán cấu trúc dựng trụ là gì? 1 số lưu ý khi nâng mũi

Ưu điểm 

 • Thực hiện nâng mũi mặt bằng chỉ diễn ra tương đối ngắn (khoảng 20 – 30 phút) 
 • Tương tự với phương pháp tiêm filler mũi, phương pháp phẫu thuật cũng có thời gian phục hồi ngắn, việc thực hiện cũng đơn giản, không cần nghỉ ngơi sau nâng mũi. 
 • Chi phí cũng thấp hơn nhiều so với phẫu thuật nâng mũi. 
 • Thích hợp cải thiện khuyết điểm sống mũi thấp trung bình và đầu sống mũi to. 

Hạn chế 

 Ngoài ra, phương pháp trên cũng có một số nhược điểm sau: 

 • Chỉ tác động đến phần sống mũi, chỉ cải thiện được khuyết điểm phần đầu sống mũi và không mang tới tác dụng với những ai có cánh mũi dài hoặc hơi lớn. 
 • Không phải loại chỉ nào cũng thích hợp với mũi, vì thế có thể bị dị ứng trong một số tình huống. 
 • Thời gian duy trì dài hơn theo thời gian chỉ sẽ tiêu. So sánh với phương pháp tiêm filler mũi thì phương pháp tiêm chỉ sẽ có thời gian duy trì mũi lâu hơn tuy nhiên không cao bằng phương pháp phẫu thuật. 

Quá trình nâng mũi bằng chỉ 

Dưới đây là một số thông tin căn bản về quá trình nâng mũi bởi chỉ 

– Bước 1: Kiểm tra: Trước khi thực hiện quá trình nâng mũi bằng chỉ, người bệnh sẽ cần tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa thẩm mỹ nhằm kiểm tra tình trạng mũi hiện nay nhằm xác định kết quả mong muốn. Sau đó, bác sĩ sẽ thực hiện xác định chi tiết các vị trí châm chỉ trên mũi. 

– Bước 2: Tiêm thuốc gây tê: Sau khi xác định cụ thể các điểm châm chỉ, bác sĩ sẽ tiêm thuốc tê nhằm làm tê cục bộ phần da và niêm mạc mũi, nhằm hạn chế đau đớn và giảm thiểu tình trạng viêm nhiễm trong quá trình nâng mũi sử dụng chỉ. 

– Bước 3: Châm chỉ: Tiếp theo, bác sĩ sẽ sử dụng sợi chỉ có độ dài cùng đường kính phù hợp nhằm châm vào phần dưới da của mũi. 

Các chỉ sẽ được châm dưới da, tác dụng làm nâng da mũi lên xuống theo đường dẫn của chỉ, tạo độ mềm dẻo và hỗ trợ giúp mũi có được hình dáng mong muốn. 

– Bước 4: Chăm sóc và phục hồi: Sau khi kết thúc quá trình châm chỉ, bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng và đưa ra chỉ dẫn về chăm sóc sau điều trị. 

Thời gian phục hồi của quá trình nâng mũi với chỉ bình thường không lâu, chiếc mũi có thể được cấu tạo hoàn chỉnh ngay sau khi phẫu thuật. 

Nên nâng mũi bằng chỉ hay tiêm filler?
Nên nâng mũi bằng chỉ hay tiêm filler?

Như thế nào là căng chỉ mũi? 

Nâng mũi nhằm khắc phục các khiếm khuyết trên mũi hiện nay là phương pháp thẩm mỹ đang được nhiều chị em quan tâm. Phương pháp này có thể giúp khắc phục khuyết điểm mũi to, bè, vẹo, thấp, chân mũi ngắn, đầu mũi thô, mũi không cân đối với khuôn mặt, . .. để có gương mặt thanh tú đáng mơ ước.

Hiện có hai phương pháp nâng mũi phổ biến là phẫu thuật và không phải phẫu thuật. Trong đó, phương pháp phẫu thuật nâng mũi bao gồm nâng mũi nội soi và nâng mũi sụn nhân tạo. Nâng mũi không phẫu thuật có căng chỉ mũi, tiêm filler, . .. 

Nếu như phẫu thuật nâng mũi mất nhiều thời gian hơn và có giá thành cao hơn thì nâng mũi không phẫu thuật sẽ ngược lại. Vì thế, những ai có mong muốn nâng mũi không phẫu thuật đều có thể lựa chọn tiêm filler hay căng chỉ mũi. 

Căng chỉ mũi là kỹ thuật nâng mũi sử dụng phương pháp xâm lấn tối thiểu không phẫu thuật giúp nâng đỡ, tạo dáng nhỏ gọn tự nhiên cho mũi. 

Quá trình căng chỉ mũi dùng các hạt chỉ được làm từ loại monomer len lỏi sâu vào dưới da từ đấy cấy chỉ vào da cùng niêm mạc mũi để phần đầu cùng sống mũi được nâng cao. Loại chỉ mũi có cơ chế tự động phân rã theo thời gian mà không xảy ra bất kì tác động nào tới sức khỏe. 

Có rất nhiều dòng chỉ được sử dụng để nâng mũi bao gồm: chỉ Ultra V – Lift (Hàn Quốc), chỉ Misko (Hoa Kỳ), chỉ Hiko (Hàn Quốc), chỉ collagen (Hàn Quốc), . .. 

Đặc điểm chung của các dạng chỉ mũi là nhiều răng cưa và tua xoắn ở dọc theo đường chỉ hoặc xoắn ốc giống lò xo. Chính đặc tính như vậy giúp chỉ bám chắc hơn với mô cần làm căng và có chiều cao lý tưởng cho mũi. 

Ưu và khuyết điểm của phương pháp căng chỉ mũi 

Ưu điểm

 • Căng chỉ mũi là phương pháp thẩm mỹ mũi giải quyết được nhiều nhược điểm: 
 • Làm thon gọn mũi: nâng sống mũi cao hơn nhưng không gây ảnh hưởng chiều cao của sống mũi. 
 • Nâng đầu mũi: với những khách hàng có đầu mũi hướng xuống việc căng chỉ mũi giúp phần đầu mũi trở nên thẳng và cao hơn. 
 • Nâng chỉnh sống mũi: nếu sống mũi bị lệch hay có chỗ sưng việc căng chỉ mũi sẽ giúp đầu mũi được cố định lại từ đấy mà sống mũi trông sẽ cao hơn. 
 • Thẩm mỹ tối ưu thời gian: thông thường quy trình căng chỉ mũi diễn ra trong vòng 20 – 30 phút do đó không mất nhiều thời gian của bạn. 
 • Không xâm lấn, không mất thời gian phục hồi hậu thẩm mỹ. 

Nhược điểm

 • Nhìn chung, quá trình nâng mũi với phương pháp căng chỉ mũi khá đơn giản.
 • Khi tiêm thuốc tê có thể gây đau rát tuy nhiên lúc thủ thuật diễn ra bạn sẽ không có cảm giác đau đớn. Sau thủ thuật có thể cảm giác khá căng, hơi ngứa, sưng nề, thâm tím vùng mũi một vài hôm tuy nhiên tình trạng trên sẽ được khắc phục ngay vào hôm tiếp theo. 

Ngoài ra, sau căng chỉ mũi có một số bệnh nhân mắc các biến chứng sau: nhiễm khuẩn, xuất huyết, có vết thương trên da, sẹo, . .. Cũng có người bị nhiễm trùng da vì tắc nghẽn mạch máu, bị xô lệch và đứt chỉ hay không cân xứng bẩm sinh, . .. 

Nâng mũi bằng phương pháp tiêm filler là gì? 

Filler cũng hay được gọi là chất tạo đặc với thành phần chính là axit hyaluronic. 

Tiêm filler mũi là một phương pháp phẫu thuật nâng mũi dùng phương pháp tiêm filler vùng mũi nhằm định hình, biến hoá dáng mũi, nâng cao phần sống mũi hoặc một phần đầu mũi. 

Phương pháp này có thể giữ dáng vẻ mũi của bạn khoảng một vài tháng hoặc hơn 3 năm phụ thuộc làn da của bạn cùng liều lượng filler sử dụng. 

Bên cạnh nâng mũi mặt bằng chỉ, một phương pháp làm đẹp cũng được số đông người làm đẹp ưa chuộng hiện nay chính là tiêm filler. 

Thực chất, filler được biết chính là một chất lỏng làm sệt có thành phần chính là axit hyaluronic. Khi được tiêm vào mũi, tinh chất filler có tác dụng cố định và chỉnh sửa dáng mũi bạn muốn: nâng cao sống mũi hoặc một phần đầu mũi. 

Với phương pháp filler, bạn có thể duy trì dáng mũi trong vòng vài tháng cho đến 3 năm, phụ thuộc theo loại filler và cơ địa, tình trạng da. 

Ưu điểm 

Nếu đang xem xét vấn đề nâng mũi mặt bằng chỉ hoặc tiêm filler cũng nên lưu ý tới những ưu điểm mà phương pháp tiêm filler đang có: 

 • Tiêm filler mũi tỏ ra hiệu quả tức thì, thời gian thực hiện chỉ khoảng 10 – 15 phút. 
 • Không động chạm dao kéo, không gây đau nhức cũng không tiêu tốn thời gian phục hồi sau phẫu thuật. 
 • Giảm thời gian hơn hẳn so với các phương pháp phẫu thuật nâng mũi khác. 
 • Đối với những dáng mũi không như ý có thể khắc phục ngay với phương pháp tiêm làm đầy filler. 

Có thể bạn muốn đọc thêm: Nâng mũi cấu trúc L-line và 1 số lưu ý

Nhược điểm

Ngoài những ưu điểm nêu trên, thì phương pháp nâng mũi mặt bằng cách tiêm filler cũng đang tồn tại một vài khuyết điểm sau: 

 • Không phải là phương pháp tối ưu nhất cho tất cả mọi người. Vì chỉ tác động được trên sống mũi hay đầu mũi cho nên tiêm mũi filler sẽ trở nên “vô tác dụng” nếu bạn thực hiện có dáng mũi quá lớn: cánh mũi bè, đầu mũi quá to, . .. 
 • Phương pháp filler sẽ chỉ phù hợp nhất với người có dáng đầu mũi tròn. 
 • Thời gian duy trì lâu dài. Filler sẽ dần bị đào thải vào máu sau một thời gian nhất định. 
 • Mặc dù ít xâm lấn tuy nhiên tiêm mũi filler có thể gây ra một vài tác dụng không mong muốn bao gồm: gây sưng tấy, nhiễm trùng, kích ứng da và gây tác động đến thần kinh thị giác, . ..
Nên nâng mũi bằng chỉ hay tiêm filler?
Nên nâng mũi bằng chỉ hay tiêm filler?

Đối tượng nào nên tiêm và không nên tiêm filler mũi? 

Không phải ai cũng được bác sĩ chỉ định tiêm filler mũi. Do đó, trước khi tạo hình thẩm mỹ mũi, bác sĩ chuyên ngành Da liễu – Thẩm mỹ Da sẽ thăm khám, chỉ định kỹ lưỡng, không tuỳ tiện dùng tiêm filler nguy hiểm đến tính mạng. Một số chú ý về vấn đề tiêm filler mũi như: 

 1. Chỉ định 

Tiêm filler mũi được chỉ định nhằm chỉnh sửa khiếm khuyết nhỏ tuổi trên phương diện giải phẫu mũi với người chưa thể phẫu thuật tạo hình hoặc mong muốn sửa mũi với giá thành thấp, không phải phẫu thuật. 

 1. Chống chỉ định 

Tiêm filler mũi chống chỉ định với người có khối u to, lệch nặng, chóp mũi quay vượt ngưỡng hoặc có viền bất thường. 

Ngoài ra, chống chỉ định tiêm filler với các trường hợp có tiền sử bệnh lý tự miễn dịch, rối loạn đông máu, người nhạy cảm với một hoặc các thành phần của chất làm đặc (chẳng hạn: lidocain), có tiền sử viêm hoặc nhiễm khuẩn tại vị trí tiêm, có bầu hoặc đang cho con bú, người đã tiến hành phẫu thuật tạo hình mũi với silicone hoặc các vật liệu tiêm không phù hợp trước đó. 

Các chống chỉ định khác khi tiêm filler mũi như: người bệnh sử dụng thuốc chống đông máu, thuốc chống ngưng tụ tiểu cầu, thuốc chống viêm không steroid làm gia tăng khả năng xuất huyết, bầm tím. Trường hợp sử dụng thuốc kháng sinh cũng nên dừng dùng thuốc một vài ngày trước và sau khi tiêm nhằm hạn chế tai biến (xuất huyết, thâm tím)

Ngoài ra, với trường hợp có tiền sử cấy ghép mũi hoặc phẫu thuật tạo hình mũi trước đó có nguy cơ xuất huyết, thiếu máu nghiêm trọng.

Quá trình nâng mũi với tiêm filler 

Dưới đây là một số thông tin chi tiết về quá trình thực hiện: 

– Bước 1: Kiểm tra: Trước khi thực hiện quá trình nâng mũi với filler, bệnh nhân cần tham khảo tư vấn của bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ nhằm xác định tình trạng mũi hiện nay nhằm bảo đảm kết quả mong muốn. Sau đó, bác sĩ sẽ thực hiện xác định vị trí tiêm filler trên mũi. 

– Bước 2: Tiêm filler: Trước tiên, bác sĩ sẽ sử dụng filler là một loại dung dịch làm đầy (chủ yếu là axit hyaluronic) và tiêm vào phần da dưới mũi, tạo sự đầy đặn và hỗ trợ giúp mũi có được đường nét mong muốn. 

Filler sẽ làm đầy đặn các vùng cần thiết, duy trì sự cân bằng và ổn định hình dáng của mũi. 

– Bước 3: Đánh giá kết quả: Sau khi hoàn thành quá trình tiêm filler, bác sĩ sẽ đánh giá kết quả và đưa ra chỉ dẫn về chăm sóc sau điều trị. Thời gian phục hồi sau quá trình nâng mũi với filler là rất lâu, và bệnh nhân có thể tái phát hoạt động bình thường ngay sau khi điều trị. 

Hiệu quả và lưu ý: Kết quả của quá trình nâng mũi với filler thông thường ngay lập tức và có thể duy trì từ 6 tháng đến 1 năm. Tuy nhiên, filler không cố định và sẽ đào thải dần dần trong máu, do đó, để duy trì kết quả, bệnh nhân cần kiên trì điều trị. 

Nên nâng mũi bằng chỉ hay tiêm filler?

Có thể thấy, câu hỏi thắc mắc xung quanh về việc nên nâng mũi bằng chỉ hay tiêm Filler luôn là đề tài nóng hổi làm bao chị em đau đầu. Ở mỗi hai sẽ có những ưu thế nhất định, đồng thời cũng có một vài khuyết điểm mà bạn cần lưu ý. 

Từ những so sánh kể trên, bạn có thể nhận ra tiêm filler và nâng mũi mặt bằng chỉ đều không cần dùng đến gây mê toàn thân mà còn có thời gian tiến hành khá nhanh. 

Đặc biệt thích hợp đối với những ai có quỹ thời gian eo hẹp mà vẫn quan tâm đến làm đẹp. 

Về hiệu quả, tiêm filler mũi không thể giữ được vĩnh viễn. Dài nhất chỉ từ 1 đến 3 năm và cần có thời gian “chăm sóc” mới thu được kết quả ưng ý. Do đó, sẽ không thích hợp cho những ai đang theo đuổi phương pháp làm đẹp lâu dài. 

Chưa kể, phương pháp làm đẹp dài lâu có một khuyết điểm nữa là có kết quả thiếu sự đồng nhất – phụ thuộc phần lớn vào hình dáng mũi hiện nay. 

Chính vì vậy, nếu đang phân vân giữa nâng mũi mặt bằng chỉ hoặc tiêm filler hãy xem xét rất kỹ các yếu tố này. Bạn cần xác định được mục đích và những kết quả cuối cùng mà mình hướng tới để lựa chọn phương pháp nâng mũi một cách phù hợp. 

Nên nâng mũi bằng chỉ hay tiêm filler?
Nên nâng mũi bằng chỉ hay tiêm filler?

Có thể bạn muốn đọc thêm: 7 BIẾN CHỨNG THƯỜNG GẶP SAU KHI NÂNG MŨI

Xét theo thời gian, tác dụng của tiêm filler mũi lâu hơn nâng mũi với chỉ. Dài nhất chỉ khoảng 6 -12 tháng sẽ tự tan biến trong cơ thể. Tuy nhiên tác dụng nâng mũi cũng chỉ duy trì tối đa khoảng 2-3 năm, tuỳ thuộc theo thể trạng từng bệnh nhân. 

Sau quá trình đào thải trong cơ thể, filler vẫn liên tục tăng sản xuất collagen, elastin để duy trì hiệu quả. Đối với những ai có chiếc mũi tẹt, sống mũi khá thấp, thì filler là lựa chọn hoàn hảo. 

Đồng thời nâng mũi cũng chỉ áp dụng được với các khiếm khuyết vùng cánh mũi, mắt và chóp mũi. Nhìn chung, cho dù để trên bảng thì nâng mũi mặt bằng chỉ vẫn được đánh giá cao hơn nữa. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *