Viêm mao mạch dị ứng là gì? 1 số lưu ý khi bị viêm mao mạch dị ứng

Tên quảng cáo

Viêm mao mạch dị ứng là gì? Có thể chữa trị dứt điểm hay không? Hãy cùng Sorella tham khảo trong bài viết dưới đây nha 

Viêm mao mạch dị ứng, còn có tên gọi khác trên cơ bệnh học là tình trạng viêm mạch bạch cầu. Đây là một cụm từ thông thường được áp dụng làm ám chỉ viêm mạch máu nhỏ. Có nhiều nguyên nhân tiềm ẩn gây viêm mao mạch dị ứng. Tuy nhiên, có hơn 50% nguyên nhân là nội ngoại phát, là kết quả của việc kích thích quá mẫn của tuyến thượng thận 

Viêm mao mạch dị ứng là gì? Nguyên nhân gây ra viêm mao mạch dị ứng 

Viêm mao mạch dị ứng xảy ra khi người bệnh bị dị ứng với một loại thuốc nào đó. Các loại thuốc có ảnh hưởng đối với viêm mạch dị ứng bao gồm: 

Một số loại vi trùng bao gồm penicillin và thuốc sulfa. 

Một số loại thuốc huyết áp. Phenytoin (Dilantin, một loại thuốc điều trị động kinh). Allopurinol (sử dụng cho bệnh Parkinson). 

Nhiễm virus gây bệnh mãn tính vì virus cũng có thể gây các loại viêm mạch vành. 

Những loại virus lây nhiễm bao gồm: HIV, viêm gan B, viêm gan C 

Những cá nhân bị bệnh rối loạn chuyển hoá bao gồm lupus, viêm khớp dạng thấp, hội chứng Sjogren, mắc bệnh viêm đại tràng cũng có thể bị mắc tình trạng tương tự. 

Nó cũng có thể liên kết với những người bị bệnh ung thư. 

Triệu chứng viêm mao mạch dị ứng Đôi khi tình trạng viêm mao mạch dị ứng gây ra phát ban xuất huyết. Những đốm viêm có thể có màu tím hoặc đỏ. Chúng chủ yếu xuất hiện trên bụng, mông và thân. 

Bạn cũng có thể nổi mụn nước như nổi mề đay trên da. Ngoài ra, xuất hiện một vài dấu phát ban cũng có xu hướng nổi mụn trên cơ thể vì phản ứng dị ứng. 

VIêm mao mạch dị ứng là gì?
VIêm mao mạch dị ứng là gì?

Triệu chứng của bệnh viêm mao mạch dị ứng 

Bệnh xảy ra tại cơ quan nào thì người bệnh sẽ có triệu chứng và ảnh hưởng đến cơ quan đấy. Bệnh nhân có thể gặp triệu chứng tại một trong nhiều cơ quan đồng thời bao gồm: 

 • Triệu chứng trên da 
 • Triệu chứng trên da là triệu chứng phổ biến nhất, do bệnh gây trên 50% tỷ lệ viêm mao mạch dị ứng. Người bệnh sẽ cảm giác xuất hiện nhiều nốt xuất huyết trên da, thường là tại khu vực nếp gấp của bụng, mông, đùi, cánh tay, . .. 
 • Đôi khi, nốt xuất huyết xảy ra trên mũi, miệng hoặc cơ quan khác. 
 • Nốt xuất huyết trên da không gây đau, khó chịu, rất chóng biến mất gây mất thẩm mỹ. 
 • Triệu chứng đường tiêu hoá 
 • Bệnh về hệ thống tiêu hoá, gây ra triệu chứng xuất huyết tiêu hoá bao gồm: buồn nôn và ói, đau bụng gần rốn, đi cầu phân đen, đau bụng dữ dội theo từng cơn, xuất huyết dạ dày gây đi cầu phân đen, . .. 
 • Triệu chứng tại thận: Viêm mao mạch dị ứng dưới thận dễ xảy ra ở thời kì mãn tính với triệu chứng phổ biến là đái ra máu, xuất hiện protein niệu. 
 • Triệu chứng tại khớp:Triệu chứng viêm khớp là triệu chứng bệnh phổ biến của viêm mao mạch dị ứng, liên quan với 75% bệnh nhân. Khớp bị ảnh hưởng hầu hết là khớp đầu gối, khớp cổ chân, khuỷu tay, . .. 
 • Ngoài xuất huyết, viêm mao mạch dị ứng quanh khớp cũng gây đau đớn, ngăn trở cử động. Quanh khớp bị ảnh hưởng sẽ xuất hiện triệu chứng sưng, đau đỏ, viêm khớp mãn tính, . .. 
 • Viêm mao mạch dị ứng phổ biến với trẻ sơ sinh sẽ gây ra triệu chứng cụ thể là: xuất hiện phát ban xuất huyết dưới dạng mề đay, đau bụng, buồn nôn, . .. 
 • Trẻ bị mỏi mệt, dễ biếng ăn uống, quấy khóc nhiều, đôi khi trẻ lười chạy nhảy, sinh hoạt bởi bệnh ảnh hưởng gây viêm đau khớp. 

Mặc dù đây không phải là bệnh lý nguy hiểm trầm trọng nhưng nếu trẻ em mắc phải bệnh này mà không được chữa trị, chăm sóc tốt và kịp thời sẽ làm cho căn bệnh bùng phát mạnh mẽ, phá huỷ hàng loạt cơ quan nội tạng. 

Lúc trưởng thành, triệu chứng kèm biến chứng bệnh sởi sẽ ảnh hưởng lớn đối với tâm sinh lý lẫn sức khỏe của trẻ. 

VIêm mao mạch dị ứng là gì?
VIêm mao mạch dị ứng là gì?

Biến chứng của viêm mao mạch dị ứng:

Các biến chứng của bệnh sởi gây ra bao gồm: 

– Biến chứng phổi: Xuất huyết phế quản là biến chứng phổ biến và nặng nhất. 

– Biến chứng suy tim: bệnh dễ dàng biến chứng qua viêm cơ tim, nhồi máu cơ tim, . .. 

– Biến chứng tim mạch: xuất huyết màng phổi chèn ép vào cơ quan khác, người bệnh bị đau nhức quằn quại, hôn mê, mất tri giác, suy giảm ý thức, . .. 

– Biến chứng tinh hoàn: Ở trẻ em, viêm mao mạch dị ứng có thể gây sưng đau tinh hoàn nếu mao mạch của cơ quan sinh dục không bị ảnh hưởng. Đa phần ca sưng đau tinh hoàn không gây biến chứng và sẽ tự lành sau thời gian nghỉ ngơi. 

Đặc biết bệnh viêm mao mạch dị ứng ở trẻ em có những triệu chứng tiêu biểu gồm nổi các nốt xuất huyết dạng ban, buồn nôn, đau nhức chân tay. .. gây ra tình trạng mỏi mệt đối với trẻ sơ sinh dẫn đến trẻ thường xuyên quấy khóc, bỏ ăn. .. Bố mẹ hãy chú ý đến sức khỏe của con và theo dõi sát sao để trẻ không bị mắc loại bệnh đáng tiếc này. Cha mẹ nên cho bé thăm khám bác sĩ ngay nếu xuất hiện triệu chứng.  

Nếu bệnh kéo dài nhiều sẽ nguy hiểm đối với một vài bộ phận như tim phổi gây nên các triệu chứng nặng, khó lòng cứu chữa thậm chí có thể ảnh hưởng đến tính mạng. 

VIêm mao mạch dị ứng là gì?
VIêm mao mạch dị ứng là gì?

Có thể bạn muốn đọc thêm: Viêm da do Demodex là sao? 1 vài lưu ý quan trọng

Chẩn đoán viêm mao mạch dị ứng như thế nào? 

Để chẩn đoán xác định Viêm mao mạch dị ứng cần dựa trên các tiêu chí sau: 

 • Lớn trên 16 năm tuổi. 
 • Nổi mẩn da với các vết xuất huyết có thể nhận thấy. 
 • Phát ban da là bệnh đa hồng cầu (bao gồm có những vết lõm và đốm trắng). 
 • Bạn đã sử dụng một loại thuốc nào dó trước khi có triệu chứng phát ban da. 
 • Kết quả sinh thiết phát ban da cho thấy bạn có các tế bào bạch cầu bao chung quanh các mạch máu. 

Tuy nhiên, không phải tất cả các bác sĩ sẽ đồng ý bởi vì đây là những xét nghiệm duy nhất cần làm khi chẩn đoán bệnh lý này. 

Các xét nghiệm ở các cơ quan khác bao gồm thận, hệ thống thần kinh trung ương, phổi, tim và hệ thống thần kinh cũng có thể được chỉ định 

Để có thể chẩn đoán chính xác nhất bác sĩ sẽ: 

– Kiểm tra các triệu chứng của bạn, hỏi han bạn về thuốc mà bạn đang sử dụng, tình trạng dùng thuốc và các triệu chứng nhiễm khuẩn khác. 

– Xem xét lịch sử bệnh tật của của bạn và thực hiện các test chẩn đoán 

– Lấy một mẫu máu, hoặc sinh thiết trên các nốt phát ban. Sau đó đưa mẫu vào máy xét nghiệm tại chỗ mà mẫu máu sẽ được xét nghiệm nhằm xác định tình trạng viêm trong mạch máu. 

– Tiến hành một loạt các xét nghiệm máu, chẳng hạn như xét nghiệm chất lượng máu ngoại vi, xét nghiệm chức năng thận và gan, xét nghiệm lượng máu lắng (ESR) nhằm chẩn đoán tình trạng viêm cục bộ. 

– Chẩn đoán và điều trị sẽ dựa trên nguyên nhân gây viêm mao mạch của bạn và xem xét bạn có bị nhiễm khuẩn hoặc viêm tại cơ quan khác hay không. 

Viêm mao mạch dị ứng có chữa được không? 

Do là bệnh tự hệ miễn dịch không xác định được rõ nguyên nhân do đó y học hiện đại cũng không thể tìm thấy biện pháp điều trị triệt để. Bệnh nhân phần lớn sẽ được điều trị ngoại khoa nhằm khắc phục triệu chứng, giảm ảnh hưởng tiêu cực đến hệ thống thần kinh trung ương và phòng ngừa biến chứng nguy hiểm. 

Theo chỉ định, bệnh nhân sẽ được điều trị nội khoa với thuốc sau:

– Thuốc bảo vệ lòng mạch máu. 

– Thuốc điều trị dị ứng: Thuốc chống Histamin làm giảm tình trạng viêm. 

– Thuốc giảm đau: thường dùng là thuốc giảm đau chống viêm Steroid và không Steroid. Bệnh nhân bị chấn thương thận nặng hoặc có triệu chứng đau kéo dài sẽ được kê dùng thuốc an thần. 

– Tạo khối hồng cầu giúp cải thiện tuần hoàn máu khi có xuất huyết. 

– Nhiễm trùng được điều trị nếu bệnh có nhiễm khuẩn. 

– Thuốc ức chế miễn dịch được dùng nếu tình trạng bệnh nhân có suy thận nghiêm trọng. 

Bên cạnh điều trị thuốc kháng sinh, bệnh nhân cũng cần lưu ý dinh dưỡng và sinh hoạt lành mạnh. Để giảm triệu chứng viêm xuất huyết ở khớp, bệnh nhân cần hạn chế hoạt động quá sức trong khoảng 1 – 2 tháng. Đồng thời bổ sung thêm Vitamin C, các dưỡng chất khác giúp gia tăng độ dẻo dai của mao mạch, giảm nguy cơ vỡ mao mạch. 

Đa phần bệnh nhân viêm mao mạch dị ứng sẽ giảm được triệu chứng và tiến triển bệnh tình nếu ăn uống và điều trị tuân thủ theo chỉ định của Bs. Vì thế, nếu có triệu chứng bệnh hãy sớm đi kiểm tra ở cơ sở y tế uy tín. 

VIêm mao mạch dị ứng là gì?
VIêm mao mạch dị ứng là gì?

Điều trị viêm mao mạch dị ứng 

Mục tiêu chính của điều trị viêm mao mạch là làm giảm các triệu chứng của bạn. Trong tình trạng nặng bạn không cần điều trị. 

Hãy nói với bác sĩ của bạn biết danh sách các thuốc mà bạn đang dùng. Thông tin trên có thể giúp chẩn đoán nguyên nhân gây bệnh viêm mao mạch của bạn. 

Nếu triệu chứng của bạn bắt nguồn do một sản phẩm thuốc khác bạn hiện đang dùng, bác sĩ có thể sẽ đề nghị bạn ngừng dùng thuốc. 

Tuy nhiên, bạn không nên ngừng sử dụng các sản phẩm thuốc khác khi không có chỉ dẫn của bác sĩ. Các triệu chứng của bạn sẽ biến mất trong vòng một vài tuần sau khi ngừng thuốc. 

Bạn có thể được kê đơn thuốc chống viêm, ví dụ nếu bạn cảm thấy đau khớp. Thông thường, các thuốc chống viêm không steroid bao gồm naproxen hoặc ibuprofen được sử dụng. 

Nếu thuốc chống viêm steroid không công dụng giảm triệu chứng, bác sĩ cũng có thể kê đơn thuốc corticosteroid. Corticosteroid là thuốc tiến công vào miễn dịch của bạn kèm theo tính năng giảm viêm. 

Corticosteroid có một số tác dụng phụ, độc nhất vô nhị là khi dùng thuốc một thời hạn lâu dài. Chúng làm gia tăng huyết áp, thay đổi tâm trạng và xuất hiện mụn trứng cá. 

Trong tình trạng nghiêm trọng hoặc viêm mao mạch dị ứng nguyên nhân ở các cơ quan khác trong bộ não, bạn có thể cần phẫu thuật hoặc điều trị chuyên sâu thêm. 

Có thể bạn muốn đọc thêm: Mụn viêm là gì? 3+ Cách xử lý “nhanh gọn và hiệu quả“

Các thuốc dùng trong điều trị viêm mao mạch dị ứng như: 

Vitamin C: Giúp cho lòng mạch máu khỏe mạnh, ngăn ngừa xuất huyết. 

Thuốc giảm đau: Điều trị đau là kim chỉ nam trong điều trị đối với bệnh nhân để nâng cao chất lượng đời sống. Thuốc giảm đau được sử dụng phổ biến là nhóm kháng viêm không steroid (NSAID) nhằm giảm đau sưng ở khớp và mô mềm. 

Lưu ý sử dụng thuốc an toàn nhưng không ảnh hưởng nghiêm trọng hơn đến thận đối với những bệnh nhân có suy thận. 

Thuốc giảm đau NSAID có thể gây tác dụng bất lợi trên hệ dạ dày, vì vậy cần lưu ý sử dụng thuốc điều trị viêm loét dạ dày. Bệnh nhân có đau nhức, sốt sau viêm khớp, có thể kê dùng acetaminophen giúp giảm đau nhức, hạ sốt. 

Corticoid: Thuốc kháng viêm hay được bác sĩ kê điều trị chứng phù nề dưới sụn và viêm thận do viêm mao mạch dị ứng. Corticoid cũng là nhóm thuốc giảm sưng viêm đau khớp cho bệnh nhân. Hơn nữa, khi sử dụng nhóm corticoid cũng có thể phòng ngừa hoặc điều trị triệu chứng của viêm mao mạch dị ứng ở thận. 

Cũng giống NSAID, việc dùng corticoid cần lưu ý đến các tác dụng phụ, trong trường hợp có gây xuất huyết tiêu hoá. Bệnh nhân nên duy trì dùng thuốc đầy đủ theo hướng dẫn. 

Thay huyết tương: Nếu bệnh nhân đã sử dụng steroid nhưng kháng thuốc, các liệu pháp thay thế huyết tương có thể được cân nhắc điều trị thay thế. 

Do viêm mao mạch dị ứng có thể gây thương tổn trên đa tạng cùng thời điểm, cho nên muốn điều trị hiệu quả, cần kết hợp đa chuyên ngành nhằm chẩn đoán và tìm ra phương pháp điều trị đúng đắn. Việc kết hợp sẽ giúp gia tăng hiệu quả điều trị và giảm tác dụng phụ, kháng thuốc. 

Trong thời gian điều trị, bệnh nhân cần ăn uống thanh đạm, thăm khám và thực hiện các xét nghiệm nhằm kiểm tra sức khoẻ thận, huyết áp định kỳ.

Bệnh viêm mao mạch dị ứng có nghiêm trọng không? 

1 Tổn thương khớp Triệu chứng tổn thương khớp bao gồm: 

Đau khớp, viêm khớp mức độ trung bình, cử động bị hạn chế Triệu chứng tổn thương khớp nặng như phù nề các khớp, sưng đau xương phối hợp. 

Tổn thương khớp có thể tự chữa khỏi sau nửa giờ hoặc một vài ngày, bệnh có thể tái phát nhưng không làm biến dạng khớp. 

Tổn thương cơ có thể xác định, khi sinh thiết cơ có thể phát hiện ra các tổn thương nằm trên một tĩnh mạch cơ. 

2 Tổn thương tiêu hoá 

Ban đầu bệnh nhân có thể đau dạ dày khu trú hoặc lan tỏa, phối hợp với ói và buồn nôn. Tình trạng đau dạ dày có thể lặp đi lặp lại nhiều lần trong một vài ngày hoặc tái diễn. 

Ngoài ra, bệnh nhân có thể bị xuất huyết tiêu hoá với các biểu hiện đi cầu có máu, phân đen hoặc không có máu kèm theo đau dạ dày âm ỉ. Sau phẫu thuật có thể dẫn đến một số biến chứng sau: 

Lồng tràng cấp có thể là biến chứng nguy hiểm nhất vì tổn thương đường tiêu hoá có thể nhìn thấy trong 5% các trường hợp. 

Tắc ruột non, thiếu máu, hoặc viêm đại tràng, giãn đại tràng có thể xảy ra với những bệnh nhân mắc hội chứng viêm mao mạch dị ứng. 

Khi mắc bệnh thận bệnh nhân có thể bị viêm tuỵ cấp. 

3 Tổn thương thận 

Các triệu chứng của Tổn thương thận bao gồm:

Đái ra máu toàn thân hoặc cục bộ, Đôi khi nước tiểu có nhiều protein, trường hợp protein niệu nhiều thường phối hợp với đái máu nội, đôi khi có bạch cầu tiểu mà không có nhiễm khuẩn. .. 

Một số trường hợp trẻ em có biểu hiện viêm cầu thận rất nặng. 

VIêm mao mạch dị ứng là gì?
VIêm mao mạch dị ứng là gì?

Có thể bạn muốn đọc thêm: 7 loại nếp nhăn trên da và cách điều trị

4 Một số biến chứng nghiêm trọng:

Đối với sinh dục nam giới: Bệnh nhân có thể bị viêm tuyến tiền liệt và tắc tĩnh mạch dương vật khi mắc căn bệnh này. 

Tổn thương tim phổi: Khi mắc phải căn bệnh này, bệnh nhân có thể bị nhồi máu cơ tim, xuất huyết phổi hoặc tràn dịch màng phổi.

Hotline: 0902752725

✅CS1: 12 ngõ 55 Vân hồ 2, HBT, HN

✅CS2: penhouse Tầng 9, toà nhà 15A Nguyễn Khang , Cầu giấy, HN

✅CS3: Shophouse 0204, tầng 2, tòa Park 8, Times city, HN

✅CS4: 98C Chiến Thắng, Văn Quán Hà Đông HN

✅CS5: Tầng 3, Toà nhà số 6N16 Khu đô thị mới đường Lê Thái Tổ, p.Võ Cường, Tp. Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.

✅CS6: 105 Núi Trúc,Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *